14 Sự Thật Thú Vị Về Ngọc Trai

06/06/2022 Le Thành Nam 0 Nhận xét
14 Sự Thật Thú Vị Về Ngọc Trai

Nhân loại trên khắp thế giới từ xa xưa đã trân trọng ngọc trai và xem ngọc trai như là “Nữ hoàng của những viên ngọc”. Tuy nhiên, chưa hẳn chúng ta đã hiểu hết về chúng, có vô số sự thật về ngọc trai mà nhiều người không biết. Sau đây, chúng ta cùng khám phá 14 sự thật về ngọc trai giải thích một phần nguyên nhân khiến chúng trở nên đặc biệt.

Những sự thật thú vị về Ngọc trai
1. Ngọc trai là loại đá quý duy nhất đến từ một sinh vật sống

Mặc dù được phân loại là một loại đá quý, ngọc trai có sự khác biệt đáng kể so với tất cả các loại khác (bao gồm ngọc bích, hồng ngọc, ngọc lục bảo, v.v.) do chúng là loại đá quý duy nhất đến từ một sinh vật sống trong khi tất cả các loại đá quý khác hình thành trong vỏ Trái đất khi magma nguội đi dưới áp suất cao.

Ngọc trai là đá quý duy nhất được tạo ra từ sinh vật sống

Ngọc trai là đá quý duy nhất được tạo ra từ sinh vật sống

2. Ngọc trai tự nhiên là một trong những viên ngọc quý giá nhất thế giới

Dưới đây là một thống kê đáng được xem xét: cứ 10.000 con hàu hoang dã thì chưa đến 1 con có chứa ngọc trai. Khi sự phổ biến của những viên đá quý này tiếp tục phát triển vào đầu thế kỷ 20, quần thể hàu sống ở vùng biển của đại dương trở nên cạn kiệt nghiêm trọng do đánh bắt quá mức. Bất chấp sự gia tăng của ngọc trai nuôi, quần thể hàu tự nhiên vẫn chưa hoàn toàn phục hồi. Vì vậy, thật dễ hiểu tại sao mọi người coi ngọc trai tự nhiên là một trong những loại trang sức quý hiếm nhất trên hành tinh.

Ngọc trai Taihiti thương hiệu Marian Pearls

Ngọc trai Taihiti thương hiệu Marian Pearls

Xem thêm: Các loại Ngọc nguyên liệu của thương hiệu Marian Pearls

3. Viên ngọc trai tròn nhân tạo đầu tiên được tạo ra bởi Kokichi Mikimoto

Kokichi Mikimoto được coi là người đầu tiên tạo ra ngọc trai nhân tạo. Năm 1878, ông bắt đầu thử nghiệm một cách có phương pháp các cách phát triển những loại đá quý này trong các luống hàu của chính mình. Sau gần hai thập kỷ nghiên cứu và thử nghiệm, ông đã thành công và nhận được bằng sáng chế cho ngọc trai nuôi cấy vào năm 1896. Điều này ảnh hưởng đáng kể đến ngành công nghiệp ngọc trai. Khám phá của Mikimoto không chỉ giúp đáp ứng nhu cầu toàn cầu về ngọc trai một cách bền vững hơn, mà còn tạo ra một tác động trên thị trường ngọc trai tự nhiên. Đó là do thực tế là mọi người bắt đầu chọn những viên ngọc trai tròn hơn, rẻ hơn này.

Kokichi Mikimoto-Cha đẻ của Ngọc trai nhân tạo

Kokichi Mikimoto-Cha đẻ của Ngọc trai nhân tạo

4. Ước tính 99% Ngọc trai trên thị trường ngày nay được nuôi cấy

Khi Kokichi Mikimoto tạo ra viên ngọc trai nuôi cấy đầu tiên, nó đã đánh dấu sự khởi đầu của một xu hướng sẽ thay đổi ngành công nghiệp ngọc trai mãi mãi. Ngày nay, gần như tất cả các loại trang sức này trên thị trường đều được nuôi cấy, phần lớn là do hầu hết các loại ngọc trai tự nhiên đều đã được thu hoạch.

Ngọc trai tự nhiên thương hiệu Marian Pearls

Ngọc trai tự nhiên thương hiệu Marian Pearls

5. La Peregrina được coi là viên ngọc trai nổi tiếng nhất thế giới

Le Peregrina (có nghĩa là "có một không hai" trong tiếng Tây Ban Nha) là một viên ngọc trai hình quả lê có kích thước bằng một quả trứng nhỏ. Nó được coi là một trong những loại ngọc trai lịch sử và nổi tiếng nhất thế giới, không chỉ do hình dạng và kích thước độc đáo của nó . Lịch sử của viên đá quý này kéo dài gần 550 năm. Viên ngọc này đã nằm trong tay các gia đình hoàng gia khác nhau bao gồm cả Nữ hoàng Mary và Napoléon Bonaparte.Gần đây hơn, viên ngọc trai đã được tặng cho nữ diễn viên người Mỹ gốc Anh nổi tiếng Elizabeth Taylor như một món quà Ngày lễ tình nhân.

Ngọc trai La Peregrina

Ngọc trai La Peregrina

Xem thêm: Bộ sưu tập mặt dây chuyền Ngọc trai Marian Pearls

6. Mảnh đất tọa lạc của Cartier Flagship Store ở New York đã được mua bằng một viên ngọc trai

Về chủ đề của Cartier, cường quốc thiết kế của Pháp cũng được kết nối với ngọc trai theo một cách thú vị khác. Khi vợ của một ông trùm ngành đường sắt yêu một trong những chiếc vòng cổ bằng ngọc trai của Cartier, Pierre Cartier đã đưa ra lời đề nghị phi thường cho cô ấy. Anh ta sẽ tặng cô sợi dây chuyền ngọc trai tự nhiên ( trị giá 1 triệu đô la) cộng với 100 đô la để đổi lấy ngôi nhà lấy cảm hứng từ Ý-Phục hưng của cô trên Đại lộ số 5 của Thành phố New York. Cô ấy đã đồng ý, và phần còn lại là lịch sử. Cartier đã biến dinh thự thành một trong những cửa hàng bán lẻ sang trọng nhất thế giới. Ngày nay, Biệt thự Đại lộ số 5 của Cartier là cửa hàng lớn nhất của công ty trên thế giới.

Cartier Flagship Store ở New York

Cartier Flagship Store ở New York

7. Viên ngọc trai đắt nhất thế giới được định giá 100 triệu đô la

Viên ngọc trai đắt nhất thế giới được giữ dưới gầm giường như một tấm bùa cầu may trong mười năm trước khi các quan chức phát hiện nó vào năm 2016. Một ngư dân đã phát hiện viên ngọc trai ngoài khơi bờ biển Philippines bên trong một con ngao khổng lồ. Tại sao viên ngọc trai này được định giá tới 100 triệu đô la? Với kích thước dài 26 inch và nặng gần 75 pound, đây là viên ngọc trai lớn nhất được biết là còn tồn tại.

Viên ngọc trai tự nhiên lớn nhất ASEAN và Thế giới

Viên ngọc trai tự nhiên lớn nhất ASEAN và Thế giới

8. Julius Caesar đã tạo ra luật chỉ cho phép quý tộc đeo ngọc trai

Vào thời La Mã cổ đại, ngọc trai được cho là biểu tượng của sự giàu có và uy tín. Sở hữu ngọc trai đồng nghĩa với việc bạn thuộc một tầng lớp xã hội nhất định. Điều đó giải thích tại sao nhà cai trị La Mã nổi tiếng Julius Caesar đã tạo ra luật cấm bất kỳ ai dưới tầng lớp thống trị phải đeo những món trang sức quý giá.

Hoàng đế La Mã Julius Caesar

Hoàng đế La Mã Julius Caesar

9. Cleopatra đã sử dụng ngọc trai để thắng cược

Theo một truyền thuyết nổi tiếng , Cleopatra muốn chứng minh với Mark Anthony rằng bà có thể tổ chức bữa tối đắt tiền nhất trong lịch sử. Cleopatra được biết đến là người sở hữu hai viên ngọc trai lớn nhất thế giới vào thời điểm đó mà bà đeo làm hoa tai . Bà hướng dẫn những người hầu của mình mang theo giấm mạnh và sau đó thả một trong những viên ngọc trai vào trong giấm, hòa tan nó. Cô tiếp tục uống thứ có thể được mệnh danh là loại cocktail đắt nhất thế giới. Không cần phải nói, Nữ hoàng Ai Cập đã thắng cược.

Ngọc trai Southsea vàng Marian Pearls

Ngọc trai Southsea vàng Marian Pearls

Xem thêm: Các loại Ngọc nguyên liệu của thương hiệu Marian Pearls

10. Viên ngọc trai cổ nhất từng được tìm thấy có niên đại cách đây 7.500 năm

Trong khi nhiều người có thể ngạc nhiên khi biết về tầm quan trọng của ngọc trai trong Đế chế La Mã, ngọc trai thậm chí còn có liên quan trong lịch sử. Vào năm 2012, các nhà nghiên cứu Pháp đã phát hiện ra thứ được cho là viên ngọc trai lâu đời nhất từng được tìm thấy. Nó được đặt trong một khu mộ ở Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất và được đặt tên là Umm al Quwain để đại diện cho khu vực của đất nước mà nó được tìm thấy. Các nhà khoa học đã sử dụng phương pháp xác định niên đại bằng carbon để xác định rằng viên ngọc trai đã hơn 7.500 năm tuổi. Điều này đánh bại người giữ kỷ lục ngọc trai lâu đời nhất trước đó hơn 2.500 năm.

Ngọc trai lâu đời nhất thế giới Umm al Quwain

Ngọc trai lâu đời nhất thế giới Umm al Quwain

11. Có một bộ từ vựng về vòng cổ ngọc trai

Khi sự phổ biến của ngọc trai tiếp tục phát triển, nhiều kiểu dáng khác nhau của dây chuyền ngọc trai đã xuất hiện. Kết quả là, người ta đã phát triển một bộ từ vựng độc đáo dành riêng cho kích thước của những chiếc vòng cổ bằng ngọc trai. Có nhiều thuật ngữ khác nhau cho độ dài vòng cổ (từ ngắn nhất đến dài nhất): Choker, Princess, Matinee, Opera và Rope.

Các tên gọi khác nhau cho chiều dài khác nhau của chuỗi Ngọc trai

Các tên gọi khác nhau cho chiều dài khác nhau của chuỗi Ngọc trai

12. Phải mất ít nhất 6 tháng để một viên ngọc trai hình thành

Một sự thật thú vị khác về ngọc trai! Mỗi loại ngọc đều cần một khoảng thời gian nhất định để phát triển. Tuy nhiên, trong mọi trường hợp, phải mất ít nhất sáu tháng để tạo ra một viên ngọc trai . Đôi khi, quá trình phát triển có thể kéo dài tới 24 tháng. Quy trình bắt đầu khi một người nông dân cấy ghép một cách tinh vi một hạt nhân nhỏ bên trong nhuyễn thể. Sự phát triển của ngọc trai bị ảnh hưởng bởi thời gian phục hồi sau khi cấy ghép. Khi quá trình này kết thúc và nhuyễn thể được phục hồi hoàn toàn, ngọc trai bắt đầu phát triển khi nhuyễn thể bao phủ nhân bằng các lớp xà cừ. Ngọc trai nước ngọt của Trung Quốc có thể phát triển tới 5mm mỗi năm trong khi ngọc trai Akoya của Nhật Bản chỉ lên đến 0,3mm.

Ngọc trai Akoya thương hiệu Marian Pearls

Ngọc trai Akoya thương hiệu Marian Pearls

Xem thêm: Bộ sưu tập mặt dây chuyền Ngọc trai Marian Pearls

13. Ngọc trai là một trong những viên đá sinh chính thức cho tháng 6

Những người sinh vào tháng 6 không chỉ may mắn vì tháng có ba loại đá sinh chính thức , mà còn hơn thế nữa vì một trong những loại đá quý này là ngọc trai. Theo truyền thuyết, viên đá sinh tháng 6 được cho là tượng trưng cho sự tinh khiết, trong sáng và lòng trung thành. Mang ý nghĩa biểu tượng và vẻ đẹp quyến rũ, ngọc trai là món quà đặc biệt tuyệt vời dành cho những ai sinh vào tháng này.

Đọc thêm: Ngọc trai-Đá tháng sinh cho người con tháng 6

Bông tai Ngọc trai Tahiti Marian Pearls

Bông tai Ngọc trai Tahiti Marian Pearls

Xem thêm: Bộ sưu tập bông tai Ngọc trai Marian Pearls

Khi bạn bắt đầu tìm hiểu sâu hơn về lịch sử và nền tảng của ngọc trai, bạn sẽ dễ dàng nhận ra chính xác lý do tại sao chúng lại có một không hai như vậy. Đá quý không chỉ có một lịch sử phong phú gắn bó chặt chẽ với nhiều nền văn hóa cổ đại, mà nó tiếp tục là một trong những đồ trang sức phổ biến nhất hiện nay.

14.  Loại ngọc trai hiếm nhất ?

Những viên ngọc trai màu hồng cá hồi tuyệt đẹp của Queen Conch là hiếm nhất và đắt nhất. Chúng là một trong những viên ngọc trai duy nhất được bán với trọng lượng carat, thay vì milimét. Chúng được coi là có giá trị như kim cương. Tuy nhiên, chúng không phải là ngọc trai xà cừ; chúng không xà cừ và có kết cấu được làm từ canxi dạng sợi.

Ngọc trai màu hồng cá hồi tuyệt đẹp của Queen ConchNgọc trai màu hồng cá hồi tuyệt đẹp của Queen Conch

Kết luận 14 sự thật thú vị về ngọc trai

Như vậy, qua bài viết này Marian Pearls đã giúp các bạn đã hiểu hơn về Ngọc trai và cả những điều thú vị Ngọc trai. Đừng quên ghé qua trang web của Marian Pearls để ngắm nhìn và lựa chọn những món đồ bằng Ngọc trai với chất lượng hàng đầu nhé.

Đọc thêm: Tất tần tật về Ngọc trai Mabe

Đọc thêm: Ngọc trai xanh lông công-sắc màu của thiên nhiên

Đọc thêm: Các hình dạng đa dạng của Ngọc trai

Bình luận
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Chat ngay