Tất Tần Tật Về Ngọc Trai Đen

08/04/2022 Le Thành Nam 0 Nhận xét
Tất Tần Tật Về Ngọc Trai Đen

Ngọc trai đen (hay ngọc trai Tihitian) là một loại đá quý hữu cơ được hình thành từ loài trai môi đen (Pinctada margaritifera). Những viên ngọc trai này bắt nguồn từ thực tế là chúng được nuôi chủ yếu quanh các đảo Polynesia thuộc Pháp, xung quanh Tahiti

Tổng quan về Ngọc Trai đen

Công thức hóa học

CaCO3

Hệ tinh thể

Trực thoi

Màu sắc

Màu cơ thể thường xám đậm, màu bề mặt đa dạng từ màu con công, xanh lục đến lục lam hoặc màu bạc đến màu thép

Phân tách tinh thể

Không có

Độ cứng

2.5 – 4.5 trên thang điểm Mohs

Màu vết vạch

Trắng

Trọng lượng riêng

2.6 – 2.85

Tính đa sắc

Không có

Hiện tượng huỳnh quang dưới tia cực tím

Thường là màu hồng đến cam đỏ

Ngọc trai đen đến từ đâu?

Ngọc trai đen chủ yếu được nuôi cấy tại các trang trại nhỏ, thuộc sở hữu của gia đình và các tập thể nằm trên khắp các đầm phá nhiệt đới và đảo san hô tại các đảo Polynesia thuộc Pháp.

Dù không thực sự được nuôi trên đảo Tahiti, nhưng Tahiti đóng vai trò là trung tâm giao thương chính của tất cả ngọc trai Tahitian.

Các trang trại nuôi ngọc trai đen nằm trong các đầm phá và đảo san hô luôn được đảm bảo nguồn nước được ấm áp và an toàn trong quá trình phát triển ngọc trai. Những con hàu được treo thành hàng dài và thả trôi nhẹ nhàng trong nước để lọc thức ăn để viên ngọc bên trong có thể tích tụ lớp xà cừ dày hơn.

Ngọc trai đen

Ngọc trai đen

Ngọc trai đen được thu hoạch sau khoảng thời gian từ 18-24 tháng, sau đó chỉ được làm sạch và đánh bóng. Do vậy, màu sắc của đại đa số ngọc Tihitian đều có vẻ đẹp hoàn toàn tự nhiên.

Những viên ngọc trai này sẽ được chuyển đến các cơ sở kiểm tra chất lượng ở Tahiti để kểm tra độ dày lớp xà cừ bằng x-quang, phải đảm bảo độ dày tối thiểu từ 0.8mm  mới có thể mang đi xuất khẩu, thường được mang sang Hồng Kông hoặc Nhật Bản, nơi chúng được bán tại các cuộc đấu giá và tham gia các triển lãm lớn.

Kiến thức cơ bản về ngọc trai đen

Ngọc trai đen (tên tiếng anh là Black Pearl, loại phổ biến là Tahitian) sẫm màu, đa dạng và đầy bí ẩn đã làm say lòng những người yêu thích ngọc trai trên toàn thế giới trong nhiều thập kỷ qua. Ngọc trai Tahitian cũng là một loại hàng độc trong thị trường ngọc trai mà nhiều người sưu tập mới chơi ngọc trai không biết nhiều về loại ngọc trai đen này.

Tahitian được biết đến là loại ngọc trai đen tốt nhất thế giới. Những viên ngọc trai này lấp lánh sang trọng với lớp màu bề mặt (overtone) phong phú, đầy màu sắc và kích thước lớn. Chúng là một sự lựa chọn cực đẹp mắt cho bất kỳ ai đang tìm kiếm một mặt dây chuyền, hoa tai hoặc vòng cổ ngọc trai sang trọng.

các loại ngọc trai

Huyền thoại trong kinh doanh trang sức Ngọc Trai đen

black pearl

Câu chuyện kể về một nhà kinh doanh ngọc trai, người đã định nghĩa lại một ngành công nghiệp trang sức thông qua công nghệ, kỹ năng bán hàng và tiếp thị.

Trong hơn 70 năm, ngọc trai đen với màu sắc lấp lánh đa dạng, từ màu xanh lục óng ánh qua màu xám của vũ khí đến màu đen bán đêm, được coi là một vật phẩm kỳ quặc của ngành công nghiệp trang sức trong thế kỷ 20, không lâu sau đó Salvador Assael, mệnh danh là Vua Ngọc trai đã thay đổi tất cả những quan điểm đó.

Năm 1978, Salvador Assael, người được cho là có khả năng kỳ lạ là ở đúng nơi, vào đúng thời điểm, đã mang 18 chuỗi ngọc trai đen Tahitian cho người bạn cũ của mình, Harry Winston, người thợ kim hoàn huyền thoại của nước Mỹ.

Assael nghĩ rằng Winston sẽ chỉ mua 3-4 chiếc vòng cổ bằng ngọc trai đen nhưng thật ngạc nhiên, Winston không chỉ đồng ý lấy tất cả chúng mà ông còn biến những viên ngọc hoàn hảo nhất thành những chiếc vòng cổ tuyệt đẹp và trưng bày chúng trên cửa sổ trong tiệm salon của mình, tại Đại lộ số 5 ở New York. Dù mỗi viên ngọc trai đen được trưng bày có giá cao đến 1 triệu USD nhưng tất cả đã được bán gần như ngay lập tức.

Vòng tay Ngọc trai đen Tahiti kết hợp Ngọc trai trắng Akoya

Vòng tay Ngọc trai đen Tahiti kết hợp Ngọc trai trắng Akoya

Cho đến thời điểm đó, thị trường không có nhu cầu rõ ràng về ngọc trai đen Tahitian, nhưng cũng chẳng có ai sở hữu đủ các loại đá quý mới nhất cần có trên thế giới. Những viên ngọc trai đen mà Assael đã không thể bán với giá mà anh ta muốn trong vài năm trước đó bỗng trở nên được giới thượng lưu thèm muốn hơn những viên ngọc trai màu trắng hay những viên ngọc trai South Seas to, bóng bẩy được tìm thấy ở Úc và Miến Điện.

Xem thêm: Những tác dụng của Ngọc trai

Chuỗi Vòng Cổ Ngọc Trai Tahiti Cỡ 15 - 16.8mm

Chuỗi Vòng Cổ Ngọc Trai Tahiti Cỡ 15 - 16.8mm

4 sự thật về ngọc trai đen

Kích thước từ vừa phải đến lớn: Ngọc trai đen là một trong những loại ngọc trai lớn hiện có, kích thước thường từ 8-9mm có khi lên đến 15-16mm, và thậm chí còn có những viên lớn hơn.

Đa dạng hình: Ngọc trai đen có đủ hình dạng đáp ứng bất kỳ mức giá và kiểu thiết kế nào. Được săn lùng nhiều nhất là những viên ngọc trai tròn hoàn hảo quý hiếm đến những viên ngọc hình giọt nước có hình dáng cân đối mượt mà và cuối cùng là những viên ngọc có bề mặt không tròn đều.

Màu sắc tự nhiên của cầu vồng: ngọc trai đen Tahitian nổi tiếng thế giới với màu cơ thể tối sẫm từ xám than đến đen thuần. Nhưng tạo ấn tượng nhiều nhất là những viên ngọc có màu bề mặt như cầu vồng cực bắt mắt. Từ màu rực rỡ đa dạng sắc đến những gam màu lặng của thực vật nhiệt đới, xanh lam, cà tím, bạc và vàng cho đến màu hồng và màu hoa anh đào…

Có độ bóng như thủy tinh và satin: Ngọc trai đen có lớp xà cừ rất dày và nhìn chung có độ bóng mềm hơn cả satin. Tuy nhiên, hầu hết các viên ngọc trai đen chất lượng cao, đặc biệt là ở các kích thước nhỏ hơn, sẽ cho thấy độ bóng có ánh sáng được phản chiếu sắc nét và chất lượng cao, gần giống với độ sáng bóng “như gương” của ngọc Akoya Nhật Bản.

Xem thêm: Những lưu ý khi mua Ngọc trai online

Hình dạng đa dạng của Ngọc trai đen

Hình dạng đa dạng của Ngọc trai đen

ngọc trai đen Marian Pearls

Ngọc trai đen

Giá trị Ngọc trai đen

Ngọc trai đen Tahitian được xem như loại ngọc sang trọng và thường đắt hơn một số loại khác, phù hợp với những ai có niềm yêu thích đặc biệt với các loại ngọc trai.

Giá thành của một số trang sức ngọc trai đen chất lượng trên thế giới

Dây chuyền ngọc trai đen có giá từ $650 – $25.000+

Hoa tai ngọc trai đen giá dao động từ $250 – $1.500+

Mặt dây chuyền ngọc trai đen từ $300 – $3.000+

Nhẫn ngọc trai đen có giá từ $550 – $2.500+

Chiếc nhẫn Ngọc trai Tahitian này kết hợp với kim loại vàng hồng có giá lên đến gần 3000 đô la

 

Xem thêm: Ngọc trai giá bao nhiêu tiền

Bông tai Ngọc trai đen

Bông tai Ngọc trai đen

Ngọc trai đen hợp với người mệnh nào?

Mang màu đen huyền bí, Ngọc trai đen là viên đá bản mệnh của người mệnh Mộc, có khả năng mang lại cảm giác thoải mái, thúc đẩy tinh thần cho người đeo.

Bên cạnh đó, Ngọc trai đen còn là viên đá biểu tượng cho hành Thủy nên chúng cũng cực hợp với bất cứ ai thuộc mệnh này.

Các bản mệnh khác đều có thể mang trang sức ngọc trai đen trong các dịp quan trọng thay vì dùng hàng ngày.

Nhẫn Ngọc trai đen

Nhẫn Ngọc trai đen

Vòng Tay Ngọc Trai Đen Tahiti Tết Dây Thủ Công

Vòng Tay Ngọc Trai Đen Tahiti Tết Dây Thủ Công

Xem thêm: Cách chọn vòng tay hợp phong thủy

Màu sắc của Ngọc trai đen

Ngọc trai đen tròn hoàn hảo là loại ngọc trai hiếm nhất và có giá nhất trong tất cả các hình dạng ngọc trai và có giá trị nhất, chỉ chiếm ít hơn 10% mỗi vụ thu hoạch

Ngọc trai đen tròn hoàn hảo là loại ngọc trai hiếm nhất và có giá nhất trong tất cả các hình dạng ngọc trai và có giá trị nhất, chỉ chiếm ít hơn 10% mỗi vụ thu hoạch

Màu sắc của ngọc được chia thành hai phần chính: Màu nền hay màu chủ đạo (body color) và màu bề mặt (overtone)

Không thực sự chỉ mang màu đen, Ngọc trai đen thường có màu nền trải dài trong phạm vi màu xám sậm với màu bề mặt mềm mại lấp lánh hoặc đậm và sống động. Màu sắc hoàn toàn tự nhiên không trải qua bất kỳ biện pháp xử lý nào.

Màu bề mặt đa dạng chính là nét độc đáo và hấp dẫn người đi săn tìm loại ngọc quý này. Bởi vì màu của ngọc trai đen có được là sự kết hợp vô tận của màu nền với màu bề mặt và cho ra rất nhiều cách kết hợp màu nên gần như không có hai viên ngọc trai đen nào giống nhau hoàn toàn.

Các loại màu cơ thể của ngọc trai đen

Các loại màu cơ thể của ngọc trai đen

Dải đằng trước là những viên ngọc trai đen có màu bề mặt mang màu con công với màu cơ thể xám than trung bình.

Dải ngọc trai đen đằng sau là một biến thể của màu lông công có màu cơ thể gần đen với lớp màu bề mặt chứa nồng độ sắc hồng cao hơn nhiều   

chuỗi ngọc tahiti

Màu bề mặt nổi tiếng nhất của ngọc trai đen Tahitian

Màu con công (Peacock): đây là loại màu nổi tiếng nhất trong tất cả các loại màu bề mặt của Ngọc trai đen, có vẻ ngoài như pha trộn các màu xanh lục, hồng và vàng… Loại màu bề mặt này có rất nhiều biến thể tùy theo độ ấm hay lạnh của màu xanh lục và mức độ hiện d iện của màu hồng hoặc màu vàng.

Nhẫn Và Mặt Dây Ngọc Trai Tahiti Xanh Lông Công

Nhẫn Và Mặt Dây Ngọc Trai Tahiti Xanh Lông Công

Xanh lục đến xanh lục lam: Đây là loại màu bề mặt phổ biến nhất của Tahitian, có thể mang gam màu ấm hoặc lạnh, màu sậm, độ rực màu cao hoặc thấp và lấp lánh.

Bông tai Ngọc Trai Tahiti Ánh Xanh

Màu bạc đến màu thép: loại này cũng khá phổ biến thường có lớp màu trắng che phủ lên màu nền. Màu đẹp nhất là màu bề mặt nằm trên lớp màu cơ thể xám nhạt có thể có thêm các sắc thái xanh lam và xanh lục. Lớp bề mặt có màu thép rất thường thấy trong các viên ngọc trai lớn.

Xem thêm: bộ sưu tập Ngọc trai đen thương hiệu Marian Pearls

Nhẫn Ngọc Trai Tahiti Ánh Kim

Nhẫn Ngọc Trai Tahiti Ánh Kim

màu ngọc trai đen

Cách chăm sóc trang sức ngọc trai đen

Đeo ngọc trai đen cuối cùng: Sau khi đã sử dụng tất cả mỹ phẩm, nước hoa, keo xịt tóc, v.v., bạn mới nên đeo ngọc trai. Điều này sẽ giúp viên ngọc tránh tiếp xúc với bất kỳ hóa chất nào có thể làm chúng mất màu theo thời gian.

Làm sạch viên ngọc: sau khi đeo trang sức đá quý bằng ngọc trai, bạn nên lau sạch chúng bằng khăn mềm và hơi ẩm để loại bỏ các chất cặn như mồ hôi, dầu hoặc các hóa chất khác có thể tiếp xúc với ngọc trai

Cất giữ nữ trang: tốt nhất nên đặt nữ trang của bạn nằm phẳng trong hộp trang sức như nhẫn, bông tai hay dây chuyền. Treo dây chuyền ngọc trai đen trên móc sẽ làm cho các nút thắt giữa các viên ngọc trai bị giãn ra. Đồng thời, Ngọc trai đen nên được cất giữ cách xa các đồ trang sức khác có thành phần kim loại sắc nhọn để tránh bề mặt bị trầy xước

Mặt Dây Và Bông Tai Ngọc Trai Tahiti

Mặt Dây Và Bông Tai Ngọc Trai Tahiti

Bảo dưỡng ngọc trai đen: Để giữ cho chuỗi ngọc trai của mình luôn lấp lánh, chặt chẽ và không bị sờn, bạn nên đem đi bảo dưỡng tại các cơ sở hoặc các chuyên gia uy tín 2 – 3 năm một lần, tùy thuộc vào mức độ bạn thường xuyên đeo chúng.

Tránh hoạt động bơi lội và tắm rửa: Dù được sinh ra trong nước, nhưng ngọc trai vẫn bị ảnh hưởng bởi chất Clo có trong nước máy. Trong thời gian dài, ngoài việc ngọc trai có thể đổi mà, các hóa chất trong nước còn ăn các chất kết dính được sử dụng để cố định các mặt dây chuyền, hoa tai và nhẫn với các khuôn kim loại. Hãy tháo trang sức ngọc trai đen và đặt chúng ở một nơi an toàn trước khi rửa tay hoặc rửa bát.

Tránh tiếp xúc với hóa chất mạnh: Tránh tiếp xúc với hydrogen peroxide, chất tẩy trắng hóa học và các loại thuốc nhuộm khác vì chúng có thể làm hỏng viên ngọc trai của bạn.

Tránh cất giữ trong hộp kín: Ngọc trai cần độ ẩm để giữ được vẻ đẹp và tính toàn vẹn của cấu trúc, do đó, môi trường kín khí sẽ gây hại cho ngọc trai. Nếu bạn có ý định để ngọc trai lại trong hộp tiền gửi ngân hàng để cất giữ, thì hai mươi năm sau, bạn chỉ nhận được lớp bột ngọc trai mà thôi.

Đeo trang sức ngọc trai của bạn: Như đã nói, ngọc trai cần độ ẩm nên sẽ có lợi nếu chúng hấp thụ dầu trên da của bạn, điều này sẽ giúp ngọc trai giữ ẩm cho các lớp xà cừ và aragonite (keo hữu cơ) giữa các lớp lại với nhau, giữ cho mọi thứ đều đẹp và bóng bẩy.

Kết luận về ngọc trai đen

Như vậy, Marian Pearls mong rằng qua bài viết này sẽ giúp bạn hiểu thêm những thông tin thú vị về Ngọc trai đen.

Marian Pearls tự tin là nhà cung cấp trang sức ngọc trai Tahiti uy tín, chất lượng. Với quy trình chọn lọc ngọc trai tỉ mỉ, trải qua nhiều công đoạn và các tiêu chí khắt khe, Marian Pearls luôn là địa chỉ đáng tin cậy của các quý cô yêu thích vẻ đẹp đặc biệt của ngọc trai.

Nếu bạn cần tư vấn để chọn cho mình món trang sức Ngọc trai, đừng ngại ngần liên hệ với chúng tôi tại đây nhé.

Xem thêm: Bộ sưu tập Ngọc trai Tahiti thương hiệu Marian Pearls

Xem thêm: Những thông tin thú vị về Ngọc trai Akoya

Bình luận
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Chat ngay