Tất Tần Tật Những Điều Bạn Cần Biết Về Màu Ngọc Trai

28/12/2021 Le Thành Nam 0 Nhận xét
Tất Tần Tật Những Điều Bạn Cần Biết Về Màu Ngọc Trai

Khi nói đến ngọc trai, chúng ta thường nghĩ đến những viên ngọc màu trắng sữa tuyệt đẹp. Hình ảnh này đã quen thuộc trong suy nghĩ chúng ta đến nỗi nhiều người ngạc nhiên khi biết rằng ngọc trai còn có nhiều màu sắc khác.

Màu sắc viên ngọc trai là sự phối hợp của màu chủ đạo (body color) và màu bề mặt (overtone), sự phối hợp này tạo ra một số màu rất đẹp, đắt tiền và được săn lùng nhiều.

Trong khi ngọc trai trắng là màu ngọc trai truyền thống và tinh túy, thì ngọc trai màu làm tăng thêm gia vị cho bộ sưu tập trang sức của bạn, tạo thêm một cái nhìn mới lạ và độc đáo.

Sau đây là tất cả những điều bạn cần biết về màu ngọc trai để có thể lựa chọn được món trang sức ngọc trai phù hợp nhất với bạn.

Tham khảo thêm: Hé Lộ Quá Trình Nuôi Cấy Và Chế Tác Trang Sức Ngọc Trai Hết Sức Kì Công!

1. Trên thị trường có bao nhiêu màu ngọc trai?

Ngọc trai, dù là nước mặn hay nước ngọt, đều có nhiều màu sắc khác nhau. Màu sắc phổ biến nhất của ngọc trai là trắng, kem hoặc xám, nhưng chúng cũng có các màu sắc khác như tím, đen, hồng, xanh lá cây, sâm panh, sô cô la, xanh lam và hoa oải hương.

Chuỗi ngọc trai màu trắng truyền thống

Chuỗi ngọc trai màu trắng truyền thống

Một số ngọc trai có màu bề mặt tuyệt đẹp, thể hiện cùng lúc nhiều màu khác nhau.

2. Các yếu tố tạo nên màu ngọc trai

Loại nhuyễn thể

Màu sắc của ngọc trai chủ yếu bị ảnh hưởng bởi màu bên ngoài vỏ của loài nhuyễn thể. Ví dụ, những viên ngọc trai Tahitian đen nổi tiếng đến từ loài hàu Pinctada margaritifera, có màu xám và bạc ở rìa ngoài của vỏ. Đây là loài nhuyễn thể duy nhất có thể tạo thành ngọc trai đen tự nhiên

Ngọc trai Tahitian từ loài hàu Pinctada margaritifera

Một giống phổ biến khác là hàu bạc (Pinctada maxima) được biết đến với việc tạo ra ngọc trai South Sea bạc sang trọng.

Độ dày của xà cừ

Nếu bạn thắc mắc xà cừ là gì, thì xà cừ là chất mà động vật thân mềm tiết ra để bao lấy ‘vật thể lạ’ thâm nhập vào bên trong nó. Theo thời gian, nhiều lớp xà cừ được tạo ra sẽ phát triển thành ngọc trai. 

Ngọc trai South sea trắng với màu rõ ràng, độ bóng cao

Ngọc trai South sea trắng với màu rõ ràng, độ bóng cao

Nhìn chung, xà cừ càng dày thì màu sắc của ngọc càng đậmphong phúĐộ dày của lớp xà cừ cũng ảnh hưởng đến độ óng ánh của ngọc trai, với lớp xà cừ mỏng thường tạo ra những viên ngọc trai màu trắng đục, ít hoặc không có màu bề mặt.

Sự can thiệp của con người

Đôi khi, các nhà sản xuất có thể gây ảnh hưởng màu sắc của ngọc trai bằng cách sử dụng các kỹ thuật can thiệp khác nhau. Chẳng hạn như nhuộm ngọc trai.

Nhuộm ngọc trai là một cách để thay đổi màu sắc của ngọc trai. Ví dụ, bất kỳ viên ngọc trai đen nào bạn thấy trên thị trường không phải là ngọc trai Tahitian, thì đều đã được nhuộm, bao gồm cả ngọc trai Akoya đen.

3. Thay đổi màu ngọc trai

Hầu hết tất cả các loại ngọc trai trên thị trường, dù là nước ngọt hay nước mặn, đều được xử lý bằng một số hình thức để nâng cao màu sắc và hình dạng. Dưới đây là một số phương pháp xử lý được thực hiện trên ngọc trai:
Nhuộm màu ngọc trai

Ngọc trai đôi khi được nhuộm để có được màu sắc đẹpquý hiếm mà khách hàng tìm kiếm. Chúng bao gồm màu đen và vàng, để bắt chước màu của ngọc trai TahitianGolden South sea.

Các nhà sản xuất ngọc trai thường nhuộm ngọc trai để thỏa mãn yêu cầu của một số thị trường nhất định. Ví dụ, ở Mỹ, người Mỹ thích ngọc trai màu hồng, người Ấn Độ thích ngọc trai màu kem trong khi người Đức thích ngọc trai trắng. Để cung cấp cho các thị trường này, những người nuôi ngọc trai thường nhuộm thêm màu cho ngọc trai.
Đánh bóng và tẩy trắng ngọc trai

Ngọc trai sau khi đươc thu hoạch, chúng thường được đánh bóng trong dung dịch nước muối và sau đó được tẩy trắng để đạt được màu trắng hoàn hảo. Cách xử lý này khá phổ biến trong ngành, đặc biệt là đối với ngọc trai South Sea.
Chiếu xạ ngọc trai

Đây là một phương pháp mà tia gamma được sử dụng để ảnh hưởng đến màu sắc của ngọc trai và có những tác động khác nhau đối với ngọc trai nước mặnnước ngọt.

Kỹ thuật này được sử dụng trong ngọc trai nước mặn Akoya để làm sẫm màu nhân, do đó tạo ra màu ngọc trai độc đáo và có giá trị hơn. Với ngọc trai nước ngọt, tia gamma được sử dụng để làm tối các lớp xà cừ của ngọc trai.Chiếu xạ ngọc trai cũng có thể khiến ngọc trai nước ngọt có ánh kim, bóng đẹp trên bề mặt ngọc.
Nhuộm hồng ngọc trai

Điều này được thực hiện qua một quá trình nhuộm màu để ngọc trai có màu hồng nhạt. Bởi vì ngọc trai màu hồng rất được săn lùng, những người nuôi cấy ngọc trai dùng cách này để theo kịp nhu cầu thị trường.

Phương pháp xử lý ngọc trai để nâng cao màu sắc là phổ biến và thường được chấp nhận trong ngọc trai nuôi cấy. Tuy nhiên, hãy đảm bảo ngọc trai được định giá phù hợp và có sự minh bạch từ của hàng.

Tham khảo thêm: Đâu Là Những Tiêu Chí Phân Loại Ngọc Trai Biển Chuẩn Nhất Trên Thế Giới?

4. Ý nghĩa của từng màu

Ngọc trai là một trong những loại đá quý được sử dụng lâu đời nhất trong thế giới đồ trang sức, giống như tất cả các loại đá quý, ngọc trai cũng đã mang cho mình tính biểu tượngý nghĩa theo thời gian.
Ngọc trai trắng

Ngọc trai trắng luôn là một trong những món trang sức rất được ưa chuộng trong lễ cưới.

Có lẽ điều này cũng dễ hiểu vì ngọc trai trắng mang vẻ đẹp trong sáng, ngây thơ, thuần khiết như một cô dâu mới. Màu trắng còn tượng trưng cho hòa bình và sự chân thành.

ngọc trai

Tham khảo ngay
Ngọc trai đen

Những viên ngọc trai đen rất hấp dẫn, bí ẩn và bắt mắt. Chúng phá vỡ những nguyên tắc truyền thống và là loại đá quý độc đáo tinh túy.

Ngọc trai đen thể hiện sự độc lập, sức mạnh, sự tinh tế, độc đáo và một sự phá cách táo bạo ra khỏi quy chuẩn.

ngọc trai

Tham khảo ngay
Ngọc trai hồng

Màu hồng là một màu rất nữ tính, ngọc trai hồng đại diện cho sự lãng mạn, nữ tính và mềm mại. Chúng cũng rất hiếm nên việc tìm thấy một viên ngọc trai màu hồng tròn đẹp hoàn hảo tương đương như sở hữu một báu vật!

ngọc trai

Tham khảo ngay
Ngọc trai tím

Màu tím đại diện cho sự quý phái, vương giả và đẳng cấp. Nó cũng là biểu tượng của học vấn, trí tuệ và sự sáng tạo. Ngọc trai màu tím cũng có nét nữ tính và tinh tế.

Vì ngọc trai màu tím rất hiếm nên người sở hữu nó luôn nổi bật và thu hút mọi ánh nhìn.

ngọc trai tím

Tham khảo ngay
Ngọc trai xanh

Màu xanh lam là một trong những màu phổ biến nhất đối với đá quý và đại diện cho sự bình tĩnh, nhẹ nhàng và lòng dũng cảm. Còn đối với ngọc trai thì màu xanh rất hiếm, chúng được cho là có khả năng tiếp thêm sức mạnh, sự can đảm để chủ nhân vượt qua mọi khó khăn.

ngọc trai xanh

 

Tham khảo ngay
Ngọc trai vàng

Vàng đồng nghĩa với sự giàu có, đẳng cấp và thịnh vượng. Ngọc trai vàng rất hiếm, không phải vô cớ mà ngọc trai vàng là một trong những loại đá quý đắt nhất! Ngọc trai vàng thể hiện sự đẳng cấp, vương giả và một chút tinh tế!

ngọc trai vàng

Tham khảo ngay
Ngọc trai nâu

Thường được gọi là ngọc trai sô cô la, ngọc trai nâu là một màu sắc ổn định và lâu dài. Ngọc trai nâu đại diện cho sự tin cậy, ổn định, trường tồn và hài hòa.

ngọc trai nâu

Tham khảo ngay

5. Ngọc trai màu nào hiếm nhất và màu nào đắt nhất?
Ngọc trai màu nào hiếm nhất?

Màu ngọc trai phổ biến nhất là từ trắng đến xám, với các màu bề mặt hồng, bạc và xanh lá cây. Ngọc trai đen cũng tương đối nhiều và có thể dễ dàng tìm thấy trên thị trường. Tuy nhiên, hầu hết các loại ngọc trai tự nhiên có màu đều rất hiếm và khó tìm thấy.

Ngọc trai hồng được đánh giá cao, đặc biệt là ở Hoa Kỳ, nhưng là một trong những màu ngọc trai tự nhiên hiếm nhất. Chúng được tạo ra bởi loài ốc xà cừ có nguy cơ tuyệt chủng và vẫn chưa được nuôi cấy thành công. Kết quả là, hầu hết ngọc trai màu hồng trên thị trường là ngọc trai nước ngọt được nhuộm.

Một loại ngọc trai quý hiếm và rất đắt tiền khác là Golden south sea. Chúng được tạo ra bởi loài hàu vàng và chỉ được tìm thấy ở một vài nơi trên thế giới.

Ngọc trai màu nào hiếm nhất

Ngọc trai Akoya Blue tự nhiên cũng cực kỳ hiếm. Mặc dù trong quá khứ chúng được coi là loài ngọc của ngành công nghiệp ngọc trai, do màu sắc khác lạ và hình dạng thường không đều nên hiện nay chúng rất được săn đón.

Màu sắc của ngọc trai ảnh hưởng lớn đến giá thành, mặc dù cũng những yếu tố khác cũng cần xem xét, chẳng hạn như kích thước, loại, chất lượng, hình dạng và độ bóng. Nếu một viên ngọc trai có màu sắc đẹp và hình dáng đồng đều thì càng làm tăng giá trị của viên ngọc.

Vậy đâu là màu ngọc trai đắt nhất?

Nhìn chung, những viên ngọc trai có nhiều màu sắc khác nhau như vàng, hồng và xanh lam thường đắt hơn do độ hiếm của chúng.

Ngọc trai đen từng vô cùng đắt đỏ, nhưng giờ đây chúng có giá thành hợp lý hơn kể từ khi chúng bắt đầu được nuôi cấy. Trong khi ngọc trai trắng giá thường thấp hơn các loại có màu, một viên ngọc trai trắng tự nhiên sẽ đắt hơn so với ngọc trai màu được nuôi cấy. Hiện tại, loại ngọc trai đắt nhất thường được tìm thấy trên thị trường là loại South Sea, chủ yếu có hai màu trắngvàng.

Ngọc trai Golden South Sea đắt vì độ quá hiếm của chúng

Ngọc trai Golden South Sea đắt vì độ quá hiếm của chúng

Kết luận màu ngọc trai:

Lựa chọn màu ngọc trai phần lớn phụ thuộc vào ngân sách và sở thích của bạn. Để có một vẻ ngoài khác biệt, hãy thử một số ngọc trai màu vào bộ sưu tập trang sức của bạn, chẳng hạn như ngọc trai Tahitian hoặc Golden South Sea. Những loại ngọc trai này thực sự làm nổi bật vẻ ngoài của bạn, thu hút mọi ánh nhìn từ người xung quanh trong bất kì sự kiện quan trọng nào trong sự nghiệp và cuộc sống.

Đừng quên tham khảo bộ sưu tập trang sức ngọc trai của Marian Pearls nhé!      

Xem thêm: Có Những Loại Ngọc Trai Nào Trên Thị Trường Hiện Nay?

Bình luận
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Chat ngay