Lịch Sử Về Ngọc Trai

17/05/2022 Le Thành Nam 1 Nhận xét
Lịch Sử Về Ngọc Trai

Từ thời cổ đại, ngọc trai đã tồn tại như một biểu tượng của sự hoàn hảo không tỳ vết, và nó đã truyền cảm hứng cho những ai nhìn thấy nó. Trong tiếng Latinh  "trân châu" là "margarita", có nghĩa là "quý giá hoặc tuyệt vời". Bản thân cái tên là đại diện cho vẻ đẹp kỳ lạ của viên ngọc trai. Bài viết này sẽ giúp bạn tìm hiểu lịch sử về ngọc trai từ ngàn xưa đến nay.

Viên ngọc trai lâu đời nhất thế giới - "Ngọc trai Abu Dhabi" - có niên đại 8.000 năm từ thời kỳ đồ đá mới và được phát hiện vào năm 2017 trên đảo Marawah, ngoài khơi bờ biển Abu Dhabi. Các chuyên gia tin rằng viên ngọc trai màu hồng này là bằng chứng cho thấy những người thời kỳ đầu thời đồ đá mới đã tham gia vào việc buôn bán ngọc trai. Nó đóng một vai trò không thể thiếu trong các hoạt động hàng ngày của họ và hỗ trợ sinh kế của họ.

Ngọc trai Abu Dhabi

Ngọc trai Abu Dhabi

Đọc thêm: Những kỉ lục của Ngọc trai trên Thế giới

Trong nhiều thế kỷ, ngọc trai được coi là một trong những vật liệu tự nhiên quý giá nhất thế giới. Các nền văn hóa từ khắp nơi trên thế giới - bao gồm người La Mã, Ai Cập, Trung Quốc, Ấn Độ, Hy Lạp và Châu Âu - đều đánh giá cao giá trị của Ngọc trai, từ năm 2300 trước Công nguyên Ngọc trai đã được dùng để làm quà tặng. Ví dụ, ngọc trai nước ngọt từ sông Hoài của Trung Quốc là món quà ưa thích của hoàng gia Trung Quốc.

Ngọc trai lần đầu tiên được đeo như một món đồ trang sức có ý nghĩa vào năm 420 trước Công nguyên. Quan tài của một công chúa Ba Tư hiện được trưng bày tại Louvre có đeo một mảnh trang sức ngọc trai từ thời kỳ đầu đó. Trang sức ngọc trai cũng là một biểu tượng địa vị quan trọng ở La Mã cổ đại, đến nỗi Julius Caesar đã thông qua luật cấm những người không thuộc hoàng tộc đeo ngọc trai.

Nhẫn Ngọc trai thương hiệu Marian Pearls

Nhẫn Ngọc trai thương hiệu Marian Pearls

Xem thêm: Bộ sưu tập Nhẫn Ngọc trai thương hiệu Marian Pearls

Vào thời kỳ đỉnh cao của Đế chế La Mã, khi ham muốn ngọc trai lên đến đỉnh điểm, vị tướng La Mã Vitellius đã bán một trong những bông tai bằng ngọc trai của mẹ mình và có thể sử dụng số tiền này để tài trợ cho cả một chiến dịch quân sự. May mắn thay, anh ta đã thắng trận.

Vòng cổ Ngọc trai thương hiệu Marian Pearls

Vòng cổ Ngọc trai thương hiệu Marian Pearls

Xem thêm: Bộ sưu tập Chuỗi vòng cổ Ngọc trai thương hiệu Marian Pearls

Những viên ngọc trai ấn tượng nhất trong suốt lịch sử

Theo thời gian, một vài viên ngọc trai nổi bật đã xuất hiện như một trong những mẫu vật ấn tượng và ngoạn mục nhất . La Peregrina - một trong những viên ngọc trai nổi tiếng nhất thế giới - là viên ngọc trai hình quả lê lớn nhất từng được tìm thấy khi nó mới được phát hiện. Mặc dù viên ngọc trai nặng 55,95 carat đã phải được làm sạch và khoan để đảm bảo nó đúng với vị trí của nó, La Peregrina vẫn là một trong những viên ngọc trai hình quả lê lớn nhất, đối xứng hoàn hảo còn tồn tại. Nó đã được sở hữu bởi các vị vua và hoàng hậu Tây Ban Nha, Pháp và Anh, và vào năm 1969, Richard Burton đã mua La Peregrina cho Elizabeth Taylor như một món quà trang sức tình cảm. Viên ngọc trai được bán với giá kỷ lục hơn 11 triệu USD trong cuộc đấu giá vào năm 2011.

Viên ngọc trai đắt giá La Peregrina

Viên ngọc trai đắt giá La Peregrina

Một viên ngọc trai đáng nhớ khác là The Hope Pearl, từng thuộc sở hữu của Henry Philip Hope, một nhà sưu tập đá quý thế kỷ 19, người có hơn 150 viên ngọc trai tự nhiên trong bộ sưu tập của mình. Ngọc trai Hy vọng là một trong những viên ngọc trai nước mặn lớn nhất trên thế giới, nặng khoảng 4 ounce. Nó hiện được đặt trong Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Anh.

The Hope Pearl

The Hope Pearl

 Đây chỉ là một vài trong số rất nhiều viên ngọc trai đáng nhớ đã đảm bảo vị trí của chúng trong lịch sử.

Các câu chuyện thần thoại lịch sử và ý nghĩa

Không chỉ đánh giá cao Ngọc trai, các nền văn hóa còn tạo ra nhiều huyền thoại mang nhiều ý nghĩa liên quan đến ngọc trai . Một số huyền thoại liên quan đến ngọc trai như:

Vào thế kỷ 1 trước Công nguyên, Nữ hoàng Ai Cập nổi tiếng Cleopatra từng đặt cược với Marc Antony rằng bà có thể tổ chức bữa tối đắt tiền nhất trong lịch sử. Trong nỗ lực gây ấn tượng với Antony, cô đã nghiền nát một viên ngọc trai lớn từ một trong những chiếc hoa tai của mình và hòa tan nó trong một cốc rượu trước khi uống.

Vào thời điểm đó, ngọc trai được coi là đỉnh cao của sự sang trọng và giàu có, và Antony đã bị choáng váng trước cử chỉ táo bạo của Cleopatra.

Trong tín ngưỡng của người Hindu, ngọc trai thường được gắn với Krishna, vị thần phổ biến nhất được người dân theo đạo Hindu thờ cúng. Một truyền thuyết kể rằng Krishna đã nhổ viên ngọc trai đầu tiên trên biển để tặng cho con gái mình là Pandaia vào ngày cưới của cô ấy.  

Hình ảnh vị thần Krishna trong truyền thuyết

Hình ảnh vị thần Krishna trong truyền thuyết

Ngoài ra, một sử thi cổ đại của Ấn Độ có tên là “Ramayana” đề cập đến một chiếc vòng cổ gồm 27 viên ngọc trai, được trao cho thần Hanuman của đạo Hindu như một phần thưởng cho sự anh hùng của ông.

Hình ảnh vị thần Hanuman trong truyền thuyết

Hình ảnh vị thần Hanuman trong truyền thuyết

Do màu trắng đục của một số ngọc trai, chúng thường được kết hợp với mặt trăng. Trong các văn bản Vệ Đà cổ đại, ngọc trai được coi là "con gái" của mặt trăng. Ngọc trai cũng được kết nối với nước, vì chúng bắt nguồn từ các vùng nước như đại dương. Một số nền văn hóa thực sự tin rằng ngọc trai là nước mắt của các vị thần, và nữ thần tình yêu Venus, người được sinh ra từ biển, thường được gắn với ngọc trai.

Nhìn chung, ngọc trai được cho là bùa hộ mệnh, và những người tin vào đặc tính chữa bệnh nên đeo ngọc trai để được an toàn và bảo vệ. Một viên ngọc trai có thể là một món quà tuyệt vời và ý nghĩa cho những người cần sự tự tin và khích lệ nội tâm.

Sự ưa thích dành cho Ngọc trai

Trùng hợp với việc phát hiện ra ngọc trai ở Trung và Nam Mỹ vào thế kỷ 15 và 16 và nhu cầu về ngọc trai ngày càng tăng ở Tây Âu, Thời đại Ngọc trai là thời kỳ mà tất cả những phụ nữ sành điệu có đủ khả năng chi trả đều đeo ngọc trai.

Bông tai Ngọc trai thương hiệu Marian Pearls

Bông tai Ngọc trai thương hiệu Marian Pearls

Xem thêm: Bộ sưu tập bông tai Ngọc trai thương hiệu Marian Pearls

Hoàng gia và các thành viên khác của xã hội thượng lưu - bao gồm Elizabeth I và Marie de'Medici - thực tế đã chìm đắm trong ngọc trai.

Cuối cùng, nhu cầu về trang sức ngọc trai trở nên quá tải khiến nguồn cung hàu bị ảnh hưởng. Vào những năm 1800, ngọc trai được tìm thấy ở sông Mississippi, nhưng những kẻ háo hức thu thập ngọc trai đã giết chết hàng triệu con trai, làm mất đi hoàn toàn nguồn tài nguyên thiên nhiên. Do nhu cầu tăng cao và việc mua lại ngọc trai tự nhiên một cách liều lĩnh, trang sức ngọc trai trở nên khó sản xuất.

Nuôi cấy ngọc trai

Để đối phó với sự thiếu hụt ngọc trai vào cuối những năm 1800 và đầu những năm 1900, các nhà nghiên cứu Nhật Bản đã tạo ra một phương pháp tiên tiến để nuôi ngọc trai, đưa ra ngành công nghiệp ngọc trai nuôi cấy và đáp ứng nhu cầu liên tục về ngọc trai. Kokichi Mikimoto đã phát triển một phương pháp nuôi hàu sản xuất ngọc trai theo yêu cầu.

Kokichi Mikimoto

Kokichi Mikimoto

Nuôi cấy ngọc trai là quá trình tạo ra một môi trường khuyến khích hàu tự nhiên sinh ra ngọc trai. Bản thân kỹ thuật nuôi cấy ngọc trai bao gồm việc cấy một mảnh mô lớp vỏ của một con hàu vào lớp thành mềm mượt của một con hàu khác. Phản ứng của hàu với mô được cấy ghép này là làm dịu chất kích thích bằng cách giải phóng một chất màu trắng đục được gọi là xà cừ. Lớp này sang lớp khác, sau vài năm, xà cừ trở thành một viên ngọc trai tuyệt đẹp.

Những nỗ lực của Mikimoto chịu trách nhiệm trực tiếp cho sự phát triển của ngọc trai Akoya nuôi cấy, hay còn được gọi là ngọc trai nước mặn. Có nguồn gốc từ Nhật Bản, chúng là một trong những loài đẹp nhất và đắt nhất do độ tròn hoàn hảo và màu sắc đẹp.

Đọc thêm: Cách phân biệt Ngọc trai thật giả

Ngọc trai Akoya

Ngọc trai Akoya

Mặc dù có hơn 100.000 loài hàu, nhưng chỉ có một số rất nhỏ hàu thực sự có khả năng phát triển thành ngọc trai. Ngày nay, ngọc trai tự nhiên rất hiếm và có giá trị, vì vậy một món quà là một sợi dây chuyền ngọc trai duy nhất có thể tạo ấn tượng lâu dài.

Chuỗi Ngọc trai Akoya hồng thương hiệu Marian Pearls

Chuỗi Ngọc trai Akoya hồng thương hiệu Marian Pearls

Nguồn ngọc trai

Ngày nay ngọc trai được tìm thấy ở đâu ? Câu trả lời tùy thuộc vào loại ngọc trai. Do nạn khai thác quá mức xảy ra vào những năm 1800, nhiều bãi ngọc trai tự nhiên đã bị phá hủy, vì vậy ngọc trai nước mặn tự nhiên không dễ tìm thấy như xưa.

Cho đến những năm 1950, Vịnh Ả Rập là nguồn cung cấp ngọc trai tự nhiên chính của thế giới. Những người đàn ông trẻ tuổi từ các thị trấn cảng như Manama, Doha, Dubai và Abu Dhabi sẽ khởi hành trên những chiếc thuyền lê đến các bờ biển nơi có thể tìm thấy ngọc trai. Ngọc trai nước mặn tự nhiên cũng có nguồn gốc từ Biển Đỏ, Vịnh Mannar, Baja California, Venezuela và Myanmar.

Các loại Ngọc trai quý giá

Các loại Ngọc trai quý giá

Ngày nay, ngọc trai nuôi trong nước mặn - như Akoya, Tahitian và South Sea - đòi hỏi những điều kiện tối ưu cùng với thời gian và sự kiên nhẫn để nuôi cấy. Ngọc trai nuôi cấy Akoya được trồng chủ yếu ở Nhật Bản. Nuôi cấy ngọc trai thực sự được thương mại hóa lần đầu tiên ở Vịnh Ago, Nhật Bản trước khi nó lan rộng khắp thế giới.

Ngọc trai Akoya

Ngọc trai Akoya

Một trang trại ngọc trai điển hình của Nhật Bản ở Vịnh Ago bao gồm cả các bộ phận trên bờ và ngoài khơi, và các giá treo trai ngọc được treo ở độ sâu từ 30 đến 50 feet trong thời gian nuôi cấy hai năm.

Ngọc trai Tahitian là một loại ngọc trai nuôi cấy nước mặn khác được nuôi trong loài hàu Pinctada margaritifera, có nguồn gốc từ Polynesia thuộc Pháp nhưng cũng được nuôi ở Quần đảo Cook, Fiji, Úc và New Zealand. Viên ngọc trai này được đặt tên vì nó chủ yếu được nuôi trồng gần các hòn đảo xung quanh Tahiti.

Ngọc trai Tatihi quý giá và rực rỡ

Ngọc trai Tatihi quý giá và rực rỡ

Đọc thêm: Tất tần tật về Ngọc trai Tahiti

Ngọc trai nuôi cấy South Sea được nuôi ở Úc, Miến Điện, Philippines và Indonesia. Trong nhiều trường hợp, chính những con hàu được chọn từ tự nhiên và sau đó được nuôi trong trang trại. Phần lớn ngọc trai Biển Nam màu trắng được nuôi dọc theo bờ biển phía tây bắc của Úc, quê hương của các vùng Kimberley và Pilbara.

Mặt khác, ngọc trai Golden South Sea được nuôi chủ yếu ở Philippines và Indonesia. Ở Philippines, hầu hết các hoạt động nuôi cấy ngọc trai đều nằm trên đảo Palawan. Ở Indonesia, nuôi cấy ngọc trai là một ngành kinh doanh béo bở đối với những người nông dân ở vùng viễn đông xa xôi của đất nước.

Ngọc trai Southsea vàng thương hiệu Marian Pearls

Ngọc trai Southsea vàng thương hiệu Marian Pearls

Tương lai của ngọc trai

Mặc dù ngọc trai hiện có thể được nuôi trồng ở nhiều nơi trên thế giới, nhưng tương lai của ngọc trai đòi hỏi sự chú ý lớn đến các yếu tố như biến đổi khí hậu, dịch bệnh và ô nhiễm - và không bị thu hoạch quá nhiều. Cũng giống như khí đốt tự nhiên, sắt và than, hàu là tài nguyên thiên nhiên bị ảnh hưởng bởi sự thay đổi của môi trường.

Năm 2007, một số nhà lãnh đạo ngành công nghiệp tại hội nghị thường niên của Liên đoàn Trang sức Thế giới đã lên tiếng ủng hộ Nghị định thư Kyoto, một thỏa thuận quan trọng quy định các quốc gia công nghiệp phải cắt giảm lượng khí thải carbon của họ.

Nhưng kể từ hội nghị đó, rất ít nghiên cứu được thực hiện để xác định cụ thể sự thay đổi khí hậu đang ảnh hưởng đến trai ngọc như thế nào. Thật không may, ngành công nghiệp Ngọc trai đã không đầu tư nhiều tiền vào nghiên cứu và phát triển, vì quy trình nuôi hàu rất đơn giản và không thay đổi trong hàng trăm năm.

Các loại Ngọc trai tự nhiên quý giá

Các loại Ngọc trai tự nhiên quý giá

Tuy nhiên, những người nuôi ngọc trai trên toàn thế giới đang quan sát những tác động của biến đổi khí hậu đối với hàu của họ. Ở những vùng nước ấm hơn, ngọc trai phát triển nhanh hơn, và sự phát triển nhanh chóng của chúng làm giảm chất lượng của ngọc trai. Các vùng biển nhiệt đới đã trở nên mặn hơn trong bốn thập kỷ qua, và độ mặn đã được chứng minh là ảnh hưởng trực tiếp đến tốc độ phát triển của trai ngọc. Ngoài ra, những người nuôi ngọc trai nước mặn nói riêng đang bị ảnh hưởng bởi các cơn bão nhiệt đới, ngày càng trở nên thường xuyên và dữ dội hơn, có thể là do biến đổi khí hậu. Trong trang trại, trái ngược với trong tự nhiên, hàu dễ bị tổn thương hơn bởi các yếu tố tự nhiên.

Kết luận lịch sử về ngọc trai

Như vậy qua bài viết này bạn đã có thể hiểu hơn về câu chuyện lịch sự và cả những câu chuyện xoay quanh ngành công nghiệp Ngọc trai. Marian Pearls xin kết thúc bài viết này tại đây. Đừng quên ghé qua trang web của Marian Pearls để ngắm nhìn và lựa chọn những món đồ bằng Ngọc trai chất lượng nhất nhé.

Đọc thêm: Tác dụng của Ngọc trai

Đọc thêm: Ngọc trai và hướng dẫn về độ dài của Ngọc trai

Đọc thêm: Cách phối đồ với dây chuyền Ngọc trai

Đọc thêm: Các hình dạng đa dạng của Ngọc trai

Gửi bình luận

binh-luan

Minh Vũ Trả lời - 16/10/2022 lúc 06:55 -

Rất hay và khoa học

Bình luận
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Chat ngay