Ngọc Trai Tahiti Và Những Điều Cần Biết

19/03/2022 Le Thành Nam 1 Nhận xét
Ngọc Trai Tahiti Và Những Điều Cần Biết

Từ những năm 1970 Ngọc trai Tahiti tự nhiên đã nhanh chóng tạo được tiếng vang và chiếm lấy niềm yêu thích của “dân” sành Ngọc ngay khi xuất hiện trên thị trường trang sức. Tự hỏi điều gì điều gì đã tạo nên sức hút cho ngọc Tahiti đến vậy? ngọc Tahiti là gì? nguồn gốc ý nghĩa của nó như thế nào? Hãy cùng Marian Pearls tìm hiểu ngay trong bài viết này nhé!

1. Ngọc trai Tahiti là gì?

Ngọc trai Tahiti là những viên ngọc nước mặn được nuôi dưỡng tự nhiên trong vỏ trân châu của loài sò (hàu) Pinctada margaritifera cumnigi. Quá trình nuôi cấy 5 năm diễn ra theo cách: Phần nhân làm từ mảnh vỏ trai được đánh bóng cùng mô nhỏ của con trai khác. Rồi cấy vào trai để tạo ngọc.

Ngọc trai đen Tahiti được xem như loại ngọc sang trọng và thường đắt hơn một số loại khác. Rất thích hợp và được lòng bởi những ai có niềm yêu thích đặc biệt với các loại ngọc trai.

2. Nguồn gốc của Ngọc trai Tahiti

Sở dĩ ngọc Tahiti có tên gọi như vậy là được bắt nguồn từ chính vùng Tahiti thuộc bán đảo Polynesia của nước Pháp ở khu vực Thái Bình Dương. Đây chính là quê hương của loại ngọc trai đen hảo hạng này.

Quần đảo Polynesia

Quần đảo Polynesia

Đây còn là địa điểm nổi tiếng khai thác ngọc trai Tahiti nuôi cấy nước mặn. Với chất lượng cao, được hình thành hoàn toàn tự nhiên với những quy định, tiêu chuẩn ngọc khắt khe nhất.

Nuôi trồng

Khi công nghệ chưa phát triển, Ngọc trai Tahiti được thu hoạch bằng cách lặn sâu xuống đáy biển để bắt sò, trai để tìm ngọc. Tỷ lệ tìm ra ngọc là rất thấp. Theo thống kê cứ 3 tấn thì chỉ có khoảng 3-4 con có ngọc.

Ngày nay, với trình độ khoa học phát triển, con người có thể nuôi cấy ngọc Tahiti. Trên thị trường ngày nay, hầu hết ngọc trai đều là ngọc nuôi cấy. Vì sự săn bắt không có kế hoạch nên dẫn đến những loại ngọc trai thiên nhiên ngày càng khan hiếm và trở nên đắt đỏ.

Ngọc trai Tahiti xuất xứ từ quần đảo Tahiti thuộc nước Pháp

Ngọc trai Tahiti xuất xứ từ quần đảo Tahiti thuộc nước Pháp

Vị trí nuôi trồng

Hiện nay, đa số ngọc trai Tahiti được nuôi cấy tại các trang trại nằm quanh quần đảo Tuamotu và Gambier. Một phần khác được nuôi cấy ở vùng Sociaté, Marquesas, Austral. Mỗi vùng nước khác nhau tạo nên những viên ngọc Tahiti mang màu sắc khác nhau.

Những yếu tố tác động đến màu sắc ngọc trai bao gồm: Điều kiện môi trường nước, màu cát, nắng và độ sâu của nước biển. Một phần quan trọng không thể nhắc đến là phần nhân được cấy bên trong con trai.

Màu sắc viên ngọc từng vùng

Ngọc trai Tahiti ở vùng Tuamotu thường có màu xanh nước biển, xanh xám nhạt hoặc màu xanh biếc lông công. Những viên ngọc trai ở vùng biển Gambier thường có màu sắc rực rỡ hơn. Nhưng chúng pha trộn bảy màu sắc trên một viên ngọc và phần chóp cao trên viên ngọc bắt sáng thường có màu đỏ tía.

ngọc trai tahiti

Màu ngọc thu hoạch ở vùng Austral thường mang gam màu xanh lục đậm. Tại đảo Marquesas thường có màu hổ trăn – màu nâu bóng óng ánh. Còn màu xanh biếc nhạt thì lại là đặc trưng của vùng Sociaté.

Xem thêm: Những lưu ý khi mua Ngọc trai online

3. Những đặc điểm và đặc tính riêng của Ngọc trai Tahiti

Kích thước vừa phải đến lớn.

Ngọc trai đen là một trong những loại ngọc trai lớn hiện có, kích thước thường từ 8-9mm có khi lên đến 15-16mm, và thậm chí còn có những viên lớn hơn.

Hình dạng đa dạng.

Ngọc trai đen có đủ hình dạng đáp ứng bất kỳ mức giá và kiểu thiết kế nào. Được săn lùng nhiều nhất là những viên ngọc trai tròn hoàn hảo quý hiếm. Đến những viên ngọc hình giọt nước có hình dáng cân đối mượt mà. Và cuối cùng là những viên ngọc có bề mặt không tròn đều.

Hình dạng đa dang của Ngọc trai Tahiti

Hình dạng đa dang của Ngọc trai Tahiti

Màu sắc tự nhiên ánh cầu vồng.

Ngọc trai đen Tahitian nổi tiếng thế giới với màu tối sẫm từ xám than đến đen thuần. Nhưng tạo ấn tượng nhiều nhất là những viên ngọc có màu bề mặt như cầu vồng cực bắt mắt. Từ màu rực rỡ đa dạng sắc. Đến những gam màu lặng của thực vật nhiệt đới, xanh lam, cà tím, bạc và vàng cho đến màu hồng và màu hoa anh đào…

Màu sắc đa dạng của Ngọc trai Tahiti

Đạt độ bóng của satin và thủy tinh.

Ngọc trai đen có lớp xà cừ rất dày. Và nhìn chung có độ bóng mềm hơn cả satin. Tuy nhiên, hầu hết các viên ngọc trai đen chất lượng cao. Đặc biệt là ở các kích thước nhỏ hơn. Sẽ cho thấy độ bóng có ánh sáng được phản chiếu sắc nét. Và chất lượng cao, gần giống với độ sáng bóng “như gương” của ngọc Akoya Nhật Bản.

Ngọc trai Tahiti và Ngọc trai Akoya

4. Thang đo chất lượng Ngọc trai Tahiti

Có 7 yếu tố mà các chuyên gia sử dụng để định giá ngọc trai. Chất lượng lớp xà cừ, độ bóng, chất lượng bề mặt, hình dạng, màu sắc, kích thước và tính đồng bộ. Trong đó, với ngọc trai đen, có 5 yếu tố được sử dụng để xếp hạng những viên ngoc này từ A đến AAA và đến GEM như sau:

Ngọc trai loại GEM.

Chất lượng bề mặt (Surface Quality): Mắt nhìn kiểm tra được viên ngọc sạch tới 95 – 99%. Đặc biệt khi quan sát bằng mắt thường sẽ thấy các viên ngọc rất sạch. Khi quan sát gần và kĩ hơn sẽ thấy các tạp chất rất bé và không đáng kể.

Độ bóng (Luster): Hình ảnh phản chiếu trên bề mặt có độ nét xuất sắc / Rất sắc nét.

Màu sắc (Color): Lớp màu bề mặt đậm, sống động với độ rực màu cao

Tính đồng bộ (Matching): Gần hoàn hảo đến hoàn hảo về kích thước, hình dáng, màu cơ thể, màu bề mặt, chất lượng bề mặt và độ bóng.

Độ dày lớp xà cừ (Nacre Thickness): Tối thiểu 0.8mm.

Ngọc trai loại AAA.

Chất lượng bề mặt (Surface Quality): Sạch 90%. Tạp chất nông gần bề mặt dưới 5%, chỉ có 1-2 tạp chất sâu.

Độ bóng (Luster): Hình ảnh phản chiếu trên bề mặt có độ nét xuất sắc đến rất cao và vừa phải.

Màu sắc (Color): Lớp màu bề mặt từ sáng đến đậm, có độ rực màu cao.

Tính đồng bộ (Matching): Rất tốt cho đến hoàn hảo.

Độ dày lớp xà cừ (Nacre Thickness): Tối thiểu 0.8mm.

Ngọc trai Tahiti

Ngọc trai Tahiti

Ngọc trai loại AA+.

Chất lượng bề mặt (Surface Quality): Sạch 75-80%. Các tạp chất nông chiếm dưới 15%, có 2 -4 tạp chất sâu.

Độ bóng (Luster): Hình ảnh phản chiếu trên bề mặt có độ nét cao đến rất cao hoặc tốt đến vừa phải.

Màu sắc (Color): Màu bề mặt sáng với độ rực màu vừa phải.

Tính đồng bộ (Matching): Rất tốt.

Độ dày lớp xà cừ (Nacre Thickness): Tối thiểu 0.8mm

Ngọc trai Tahiti thương hiệu Marian Pearls

Ngọc trai Tahiti thương hiệu Marian Pearls

Ngọc Trai loại AA.

Chất lượng bề mặt (Surface Quality): Sạch 65 – 75%. Các tạp chất nông chiếm dưới 35%, có các tạp chất sâu và vừa phải.

Độ bóng (Luster): Hình ảnh phản chiếu trên bề mặt có độ nét từ trung bình đến cao hoặc Thấp đến vừa phải.

Màu sắc (Color): Màu bề mặt sáng với độ rực màu vừa phải.

Tính đồng bộ (Matching): Tốt.

Độ dày lớp xà cừ (Nacre Thickness): Tối thiểu 0.8mm.

Ngọc trai loại A.

Chất lượng bề mặt (Surface Quality): Sạch 55-65%. Các tạp chất nông chiếm dưới 45%, có các tạp chất sâu và vừa phải

Độ bóng (Luster): Hình ảnh phản chiếu trên bề mặt có độ nét từ thấp đến Trung bình / vừa phải.

Màu sắc (Color): Màu bề mặt với độ rực màu từ thấp cho đến vừa phải.

Tính đồng bộ (Matching): Hợp lý đến tốt.

Độ dày lớp xà cừ (Nacre Thickness): Tối thiểu 0.8mm.

Xem thêm: Bộ sưu tập Ngọc trai Tahiti thương hiệu Marian Pearls

5. Ý nghĩa của Ngọc trai Tahiti
Ý nghĩa màu sắc của Ngọc trai Tahiti

Theo quan niệm ngọc trai đen tự nhiên luôn mang lại may mắn và thịnh vượng. Màu đen là màu của quyền lực và sự quý phái. Vì vậy ngọc trai đen luôn đại diện cho giới thượng lưu và biểu thị địa vị của chủ sở hữu.

Nếu màu sắc của những viên ngọc khác mang lại cho mọi người cảm giác độc đáo và rực rỡ. Đặc biệt là màu cầu vồng. Thì ngọc trai đen lại mang đến cho mọi người cảm giác bí ẩn, tò mò và ham muốn được sở hữu.

Ngọc trai Tahiti thương hiệu Marian Pearls

Ngọc trai Tahiti thương hiệu Marian Pearls

Vì vậy, không có gì lạ khi những món trang sức với ngọc trai đen như nhẫn, lắc tay – vòng tay hay vòng cổ. Đều khiến mọi cô nàng chú ý. Ngoài những ý nghĩa trên thì nó còn rất tốt cho sức khỏe. Và được nhiều người chọn lựa vì ý nghĩa đặc biệt này.

Chính vì thế nhiều người lựa được vòng cổ ngọc trai đen, nhẫn ngọc trai đen, lắc tay – vòng tay ngọc trai đen làm phụ kiện trang sức cho mình. Mỗi viên ngọc giống như khuôn mặt của sắc đẹp và tất cả sự may mắn cho chủ nhân

Mặt dây và bông tai Ngọc trai Tahiti

Mặt dây và bông tai Ngọc trai Tahiti

Ý nghĩa phong thủy

Tại một số quốc gia, ngọc trai đen ngoại làm đồ trang sức ra, nó còn được sử dụng làm bùa may mắn. Họ sử dụng chúng với mong muốn giúp chủ nhân xua đuổi tà khí, năng lượng xấu. Và xua đuổi ma quỷ. Chỉ những viên ngọc trai đen thiên nhiên, chưa qua xử lý mới mang trong mình nguồn sức mạnh tâm linh lớn.

Trong phong thủy, ngọc trai đen mang lại sự may mắn, tài lộc cho chủ nhân. Đồng thời, ngọc trai đen còn giúp xua đuổi âm khí, vận xui và tránh kẻ tiểu nhân hãm hại. Giúp người sỡ hữu thuận lợi công danh, tâm an.

Bộ trang sức vòng cổ cùng bông tai Ngọc trai Tahiti

Bộ trang sức vòng cổ cùng bông tai Ngọc trai Tahiti

Xem thêm: Cách chọn vòng tay hợp phong thủy

6. Giá của Ngọc trai đen Tahiti

Một thống kê của GIA minh chứng rằng sự quý hiếm của ngọc trai đen Tahiti cao đến mức chỉ có 1-2% số ngọc thu được có hình dáng tròn đều. Đồng thời, phải khai thác trung bình 1.000 viên mới có khả năng tìm thấy tám viên ngọc tương đồng cao về màu sắc, hình dạng, kích thước để chế tác thành một đôi hoa tai.

Ngọc trai Tahiti luôn có giá trị cao và được các quý cô ưa chuộng

Ngọc trai Tahiti luôn có giá trị cao và được các quý cô ưa chuộng

Nhờ những yếu tố "độc quyền" không gì sánh bằng, ngọc trai đen được làng mốt và giới thượng lưu, chính khách sủng ái. Lợi nhuận kinh tế từ ngọc trai nói chung và ngọc trai đen nói riêng mang lại cho đảo quốc Tahiti lớn đến mức chỉ đứng sau ngành du lịch. Một chuỗi vòng ngọc trai Tahiti hạt 10-14 mm ngày nay có giá lên đến 30.000-40.000 USD (700- 900 triệu đồng). Trong khi một sợi dây chuyền ba vòng hạt ngọc cỡ 12-15 mm đã có giá 880.000 USD từ thập niên 1980 (khoảng 56 tỷ đồng hiện nay).

Vòng tay Ngọc trai Tahiti thương hiệu Marian Pearls

Vòng tay Ngọc trai Tahiti thương hiệu Marian Pearls

Vòng tay Silicon kết hợp Ngọc trai Tahiti

Vòng tay Silicon kết hợp Ngọc trai Tahiti

7. Bảo quản Ngọc trai Tahiti

Ngọc trai được hình thành trong cơ thể con hàu sống, có chứa các lớp xà cừ có cấu tạo từ can xi các – bô – nát và các phân tử protein hữu cơ. Do đó để duy trì được độ bóng sáng của lớp xà cừ, chúng ta cần có cách sử dụng và bảo quản phù hợp dành riêng cho ngọc trai.

Ba nguyên tắc cần phải nhớ trong việc sử dụng và bảo quản ngọc trai là BA TRÁNH, bao gồm: Tránh chà xát, Tránh hoá chất, và Tránh nhiệt độ cao.

Vì sao phải có ba nguyên tắc này? Do sự quý giá và độ bóng đẹp của ngọc trai nằm ở lớp xà cừ, do đặc điểm cấu tạo của lớp này như kể trên mà ngọc trai rất nhạy cảm với vật cứng, hoá chất và nhiệt độ.

Nhẫn Và Mặt Dây Ngọc Trai Tahiti Xanh Lông Công

Nhẫn Và Mặt Dây Ngọc Trai Tahiti Xanh Lông Công

Về Nguyên tắc bảo quản Ngọc trai, Marian Pearls đã dành riêng một bài viết để nói rõ hơn. Đọc kĩ hơn bài viết Các nguyên tắc bảo quản Ngọc trai tại đây.

Kết luận ngọc trai Tahiti

Như vậy, Marian Pearls mong rằng qua bài viết này sẽ giúp bạn hiểu thêm về nguồn gốc, ý nghĩa và cả những thông tin thú vị về Ngọc trai Tahiti.

Marian Pearls tự tin là nhà cung cấp trang sức ngọc trai Tahiti uy tín, chất lượng. Với quy trình chọn lọc ngọc trai tỉ mỉ, trải qua nhiều công đoạn và các tiêu chí khắt khe, Marian Pearls luôn là địa chỉ đáng tin cậy của các quý cô yêu thích vẻ đẹp đặc biệt của ngọc trai.

Nếu bạn cần tư vấn để chọn cho mình món trang sức Ngọc trai, đừng ngại ngần liên hệ với chúng tôi tại đây nhé.

Gửi bình luận

binh-luan

Do Thu Thao Trả lời - 07/10/2022 lúc 09:18 -

Bài đỉnh ghê

Bình luận
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Chat ngay