Những Kỷ Lục Đáng Nể Về Ngọc Trai

27/02/2022 Le Thành Nam 0 Nhận xét
Những Kỷ Lục Đáng Nể Về Ngọc Trai

Ngọc Trai, từ xa xưa đã khiến con người đảo điên vì vẻ đẹp thuần khiết mang sắc màu của biển cả huyền bí. Từ khi nhận ra được giá trị ấy của Ngọc Trai, con người đã dần bắt đầu truy lùng với hi vọng tìm về cho mình một món trang sức độc nhất quý giá hay đơn giản là chỉ vì giá trị tiền bạc to lớn mà Ngọc Trai mang lại. Từ nguyên do ấy mà chẳng biết từ bao giờ những kỉ lục về Ngọc Trai bắt đầu được hình thành và tán dương. Trong bài viết này, Marian Pearls sẽ cùng bạn khám phá ra những kỷ lục đáng nể mà Ngọc Trai đã đạt được trong suốt hàng thế kỷ qua.

1. Ngọc Trai và nguồn gốc đặc biệt khiến nó được ưa thích.
Ngọc Trai có nguồn gốc từ đâu?
Kim cương, Hồng ngọc, Lam ngọc là những loại trang sức quý giá và hiếm có. Thế nhưng Ngọc Trai còn được đánh giá cao hơn rất nhiều bởi những truyền thuyết xung quanh nguồn gốc xuất hiện của nó. Nói không ngoa, Ngọc Trai còn được coi là một trong những vật phẩm xa xỉ, đứng
đầu trong thế giới trang sức và đá quý.

Xem thêm:  Bộ sưu tập Ngọc Trai thương hiệu Marian Pearls

Có nhiều lời đồn trong dân gian về nguồn gốc của Ngọc Trai. Điều này khiến cho câu hỏi Ngọc Trai có nguồn gốc từ đâu trở nên huyền bí, gây tò mò cho tất cả mọi người. Có lẽ chính những điều này cho nên Ngọc Trai lại càng trở nên đắt đỏ và được nhiều người ưa thích sử dụng.

  • Ngọc Trai và những truyền thuyết.

Theo tương truyền, tại các nước phương Đông, Ngọc Trai được sinh ra nhờ những giọt nước mắt của thiên thần, nàng tiên cá hay thánh thần.

Ở Sri Lanka, truyền thuyết kể lại rằng khi bị đày vì ăn trái cấm, Adam và Eva đã khóc bên hồ, nước mắt Eva biến thành những hạt ngọc trắng hồng, còn nước mắt Adam biến thành những hạt Ngọc Trai đen.

Người Ấn Độ lại cho rằng Ngọc Trai có nguồn gốc từ vụ mùa bội thu, những con trai đã lên bờ, ngậm những hạt ngọc được kết tinh từ mưa trời tinh túy, rồi lặn xuống biển sâu.

Theo thần thoại Hy Lạp, Ngọc Trai được xem là hiện thân của thần Aphrodite, hiện thân của sắc đẹp.

Còn ở Việt Nam, Ngọc Trai được xem là biểu tượng cho lòng chung thủy, tình yêu son sắt như tấm lòng của Mị Châu dành cho Trọng Thủy. Dù cho tình yêu đấy có nhiều sai lầm nhưng vẫn là tình yêu đẹp, truyền đời đến tận ngày nay.

Việc tìm ra Ngọc Trai có nguồn gốc từ đâu vẫn là bí ẩn đến tận ngày nay, trở thành đề tài bàn tán sôi nổi trong giới trang sức và đá quý.

Nguồn gốc của Ngọc Trai vô cùng huyền bí, khiến nhiều người càng thêm tò mò

  • Ngọc Trai dưới góc nhìn khoa học.

Dưới góc độ khoa học, câu hỏi: “Ngọc Trai có nguồn gốc từ đâu?” lại được lý giải một cách rõ ràng.

Ngọc Trai thương hiệu Marian Pearls

Nếu các loại đá quý khác được hình thành từ khoáng chất trong lòng Trái Đất, thì Ngọc Trai lại hình thành trong cơ thể con trai. Trong quá trình sinh trưởng, nếu có hạt cát hay vật thể lạ lọt vào cơ thể, con trai sẽ tự tiết ra chất sừng bao quanh vật thể đó. Lâu dài sẽ biến thành viên ngọc đẹp, bóng bẩy và có giá trị cao.

Xem bộ sưu tập bông tai Ngọc Trai tại Marian Pearls

Tham khảo thêm: Tìm hiểu về kim loại trong chế tác trang sức Ngọc Trai

Ngọc Trai không chỉ có màu trắng mà còn có các màu sắc khác như hồng, đỏ, lục, đen,... Tùy vào sắc độ mà người ta sẽ đánh giá viên ngọc đó quý giá đến đâu.

Ngọc Trai tự nhiên có giá thành rất cao trong khi Ngọc Trai nuôi lại có giá trị thấp hơn, phù hợp với số đông khách hàng. Nhưng nhìn chung, trang sức Ngọc Trai vẫn là vật xa xỉ và chỉ có những người giàu có, vị thế mới có khả năng sở hữu.

2. Viên Ngọc Trai đắt nhất thế giới.
Beauty Of Ocean Pearl: 139 triệu USD

Beauty Of Ocean Pearl (vẻ đẹp của đại dương) là viên Ngọc Trai do con người tạo ra có giá đắt nhất đồng thời cũng là viên Ngọc Trai nhân tạo lớn nhất thế giới.

 Xuất phát từ nguồn gốc Mông Cổ, viên ngọc khổng lồ này có trị giá lên đến 139 triệu USD.

Ảnh: Beauty Of Ocean Pearl

Để có hình dạng và kích thước ấn tượng như hiện tại, viên Ngọc Trai nổi tiếng này phải được tạo hình liên tục trong vòng 3 năm. Được cấu tạo từ fluorit, kích thước khủng của viên ngọc này lên tới 6 tấn và cao 5 feet (~1.5m).

Big Pink Pearl: 4.7 triệu USD

Viên Ngọc Trai màu hồng lớn được phát hiện tại Vườn quốc gia Salt Point ở Petaluma, California bởi thợ lặn Wesley Rankin vào năm 1990. Viên Ngọc Trai từng được sách kỷ lục Guinness thế giới ghi nhận là 'Ngọc Trai bào ngư lớn nhất thế giới', nặng 470 carat. Một viên Ngọc Trai do Dat Vi Truong, ở Mendocino, California phát hiện vào năm 2010 hiện đang giữ kỷ lục này, nặng 718,5 carat.

Ảnh:  Big Pink Pearl

Mặc dù nguồn gốc chính xác của viên Ngọc Trai bào ngư 'Big Pink' vẫn chưa được biết, các nhà khoa học tin rằng viên Ngọc Trai này là sản phẩm của loài Bào ngư đỏ 'Haliotis Rufescens' hoặc loài Bào ngư hồng 'Haliotis Corrugata.' Những con hàu này thường được tìm thấy nhiều nhất ở California, New Zealand và Úc. Loại bào ngư này tạo ra một số loại Ngọc Trai đẹp, có màu sắc đặc biệt, sáng, bóng và được phủ một lớp xà cừ dày.

Big Pink Pearl vẫn thuộc quyền sở hữu của Rankin cho đến ngày nay và vào năm 1991 được định giá 4,7 triệu USD. Rankin được coi là đại lý bào ngư lớn nhất thế giới.

The Pearl of Lao Tzu (Ngọc của Lão Tử) : 3.5 triệu USD
Viên Ngọc Trai The Pearl of Lao Tzu là một trong những viên Ngọc Trai tự nhiên lớn nhất thế giới. Viên Ngọc Trai này đã đánh bại nhiều viên ngọc khác để lọt vào danh sách trang sức Ngọc Trai đắt nhất thế giới với giá 3.500.000 USD

Hình ảnh Ngọc của Lão Tử

 

Trước khi phát hiện ra Ngọc Trai Puerto gần đây, Ngọc Trai Lão Tử là viên ngọc tự nhiên lớn nhất được biết đến trên thế giới. Nó còn được gọi là Ngọc Trai của Allah. Viên ngọc này cũng được phát hiện ở biển Palawan bao quanh đảo Palawan của Philippines.

Viên ngọc được phát hiện bên trong một con ngao khổng lồ và có cân nặng lên tới 6,4 kg. Một câu chuyện thú vị gắn liền với quyền sở hữu của viên ngọc này. Một người Mỹ, Wilburn Cobb đã mua viên ngọc này ở Philippines.

Người đứng đầu bộ lạc Hồi giáo sở hữu viên Ngọc Trai này đã không sẵn sàng bán viên ngọc vì ông coi nó là thiêng liêng. Tuy nhiên, khi Cobb cứu mạng con trai của tù trưởng, tù trưởng đã vui mừng và trao lại viên ngọc cho anh ta như một sự biết ơn vì đã cứu mạng con trai mình.

Nhưng bên cạnh câu chuyên ấy, vẫn có tương truyền rằng nguồn gốc của viên ngọc này là Vào khoảng năm 600 TCN, Lão Tử, nhà triết học Trung Quốc cổ đại và người sáng lập Đạo giáo, đã khắc một tấm bùa mô tả “ba người bạn” —Buddha, Khổng Tử và chính ông — và nhét nó vào một con ngao để một viên Ngọc Trai mọc ra xung quanh. nó. Khi nó phát triển, viên Ngọc Trai được chuyển sang những chiếc vỏ ngày càng lớn hơn cho đến khi chỉ có loài Tridacna khổng lồ mới có thể giữ được nó.

Truyền thuyết và các câu chuyện xoay quanh Ngọc Trai Lão Tử đang là những dấu chấm hỏi lớn cho nhân loại nhưng cũng chính những yếu tố ấy đã khiến cho Ngọc Trai Lão Tử sở hữu giá trị to lớn lên tới 3.5 triệu USD

3. Ngọc Trai tự nhiên lớn nhất thế giới
Ngọc Trai Puerto

Ngọc Trai Puerto là viên ngọc tự nhiên lớn nhất thế giới. Nó được phát hiện ở Philippines. Một ngư dân của đất nước này đã được ghi nhận với khám phá này của mình. Viên ngọc được ông tìm thấy được bên trong một con ngao khổng lồ.

Trong nhiều năm, nó được cất giữ trong nhà của ngư dân, ông quan niệm khối ngọc này là lá bùa may mắn mà thiên nhiên ban tặng. Thời gian sau đó thế giới biết đến sự tồn tại của “viên” ngọc khổng lồ này thông qua người thân của ngư dân, người này đã nhìn thấy được khối ngọc trong lúc chủ nhân nó vắng nhà. Pearl of Puerto có chiều dài 2, 2 ft và chiều rộng 1 feet. Nó nặng tới 34 kg. Pearl of Puerto hiện đang được trưng bày tại tòa thị chính của Puerto Princesa.

4. Viên Ngọc Trai cổ nhất thế giới.
Viên Ngọc Trai cổ đại ở đảo Marawah.

Các nhà khảo cổ tìm thấy viên Ngọc Trai có đường kính chưa đến 0,3 cm trong một căn phòng ở di chỉ khảo cổ trên đảo Marawah ngoài khơi Abu Dhabi năm 2017, theo Bộ Văn hóa và Du lịch (DCT) của Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất.

Họ sử dụng đồng vị carbon và xác định mẫu vật hình thành trong khoảng năm 5.800 - 5.600 trước Công nguyên, biến nó thành viên Ngọc Trai lâu đời nhất thế giới.

Viên Ngọc Trai cổ đại ở đảo Marawah. Ảnh: CNN.

5. Viên Ngọc Trai có “câu chuyện cuộc đời” đặc biệt của thế giới.
Bông tai của Charles I

Ngày nay Ngọc Trai là một trong những loại ngọc phổ biến nhất trong các loại "ngọc quý". Nhưng trước khi phát triển Ngọc Trai nuôi cấy và nuôi trồng vào đầu những năm 20 c., Tất cả Ngọc Trai đều là Ngọc Trai tự nhiên. Những kho báu quý hiếm này chỉ có thể được phát hiện một cách tình cờ hay trong những lần truy lùng nhiều hiểm nguy. Ngọc Trai tự nhiên có vẻ đẹp huyền bí và sáng chói cũng như giá trị vượt trội, điều này khiến chúng trở thành vật yêu thích của các nữ hoàng và các vị vua.

Charles, Prince of Wales (sau này là Charles I)

Một trong những viên Ngọc Trai nổi tiếng nhất của thế kỷ 17 c. thuộc về vua Charles I của Anh (1600-1649). Đến thời điểm hiện tại nguồn gốc của chiếc bông tai bằng Ngọc Trai duy nhất này vẫn chưa được biết đến.

 Charles lần đầu tiên đeo, với tư cách là Hoàng tử xứ Wales khi ông mười lăm tuổi. Viên Ngọc Trai nhanh chóng trở thành thứ mà dân gian thời trang ngày nay gọi là "vật bất li thân” của ông.

Viên Ngọc Trai hình giọt nước lớn của Charles - một hình dạng đặc biệt hiếm và mong muốn –được làm thành một chiếc bông tai lủng lẳng duy nhất với một chiếc vương miện bằng vàng nhỏ làm nắp, trên đầu là một quả cầu và cây thánh giá phù hợp nhất cho một vị vua tương lai. Kể từ thời trị vì của Nữ hoàng Elizabeth, các quý ông thời trang ở Anh đã đeo một đôi hoa tai đơn lẻ như một dấu hiệu của sự kiêu ngạo và can đảm nhưng vẫn lịch sự, những phẩm chất mà vị hoàng tử trẻ tuổi này vốn dĩ đang rất thiếu: Charles hơi thấp đi khập khiễng do bị còi xương thời thơ ấu. Anh nói lắp, và anh mắc chứng nhút nhát nghiêm trọng. Có lẽ viên ngọc lớn đã cho anh sự tự tin mà tự nhiên không có.

Cho dù lý do là gì, Charles đã đeo viên Ngọc Trai trong suốt phần đời còn lại của mình, và nó xuất hiện trong hầu hết các bức chân dung của ông, kể cả một trong số ông ăn mặc giản dị để đi săn. Sau này ông trở thành một vị vua có ý thức về phong cách, người bảo trợ cho nghệ thuật, và chiếc bông tai duy nhất cũng phù hợp với ông trong tư cách đó, tư cách là một vị vua lãng mạn

Trong khi Charles là một người bảo trợ rất tốt cho các nghệ sĩ, kiến ​​trúc sư và nhà soạn nhạc, ông lại là một vị vua khốn nạn đối với người dân của mình. Sau khi sống sót sau hai cuộc nội chiến, ông bị bắt bởi lực lượng Nghị viện do Tướng Oliver Cromwell lãnh đạo và bị kết tội phản quốc. Ông bị hành quyết vào ngày 30 tháng 1 năm 1649, bị chặt đầu chỉ bằng một nhát rìu trên giàn giáo trước Cung điện Whitehall. Ông vẫn đeo chiếc bông tai bằng Ngọc Trai khi đặt cổ mình trên khối đao phủ.

Bông tai của Charles I , Phòng trưng bày Harley, Welbeck, Worksop, Nottinghamshire

Chiếc khuyên tai của Charles đã được tháo ra một cách trân trọng khi đầu ông được khâu lại vào cơ thể để chuẩn bị chôn cất. Chiếc bông tai sau đó được gửi như một kỷ vật cuối cùng cho con gái lớn của ông, Mary, Công chúa Hoàng gia (1631-1660), thể theo di nguyện cuối của ông.

Sau khi Mary qua đời, chiếc bông tai cuối cùng đã được đến tay một trong những người ủng hộ trung thành nhất của nhà vua quá cố, William Cavendish, Công tước thứ nhất của Newcastle-upon-Tyne (1592-1672), người cũng đã được giao phó việc giáo dục con trai của Charles, Vua tương lai Charles II.

 Ngày nay, chiếc bông vẫn nằm trong bộ sưu tập của nhà công tước, Tu viện Welbeck ở Nottinghamshire, hiện thuộc sở hữu của Công tước Portland.

6. Kết luận những kỷ lục đáng nể về ngọc trai

Như vậy, qua bài viết trên Marian Pearls hi vọng đã mang đến cho bạn những thông tin thú vị về Ngọc Trai.

Marian Pearls hân hạnh giới thiệu tới bạn đọc về Top 18 câu nói hay về Ngọc Trai của những người nổi tiếng.

Xem thêm các sản phẩm từ Ngọc Trai của thương hiệu Marian Pearls tại đây.
 

Bình luận
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Chat ngay