Tất Tần Tật Về Con Ngọc Trai Nước Ngọt

24/11/2022 Le Thành Nam 0 Nhận xét
Tất Tần Tật Về Con Ngọc Trai Nước Ngọt

Trai nước ngọt là loài động vật thật sự quan trọng trong cuộc sống của chúng ta. Giống như các loài thụ phấn, trai nước ngọt cung cấp các chức năng quan trọng làm nền tảng cho toàn bộ hệ sinh thái, nhưng không giống như bướm và ong vò vẽ, Trai nước ngọt dường như ít được biết đến, chúng ẩn dưới mặt nước và nằm giữa những tảng đá, bùn hoặc cát. Để biết được về những thông tin thú vị của Trai, hãy cùng Marian Pearls tìm hiểu về loài sinh vật này nhé!

Con Ngọc Trai Là Gì?

con ngọc trai

Các loài nhuyễn thể thường được ăn như hàu, trai biển và hến biển có thể xuất hiện trong đầu bạn khi nghĩ đến từ "trai". Mặc dù chúng sống ở những môi trường sống rất khác nhau và có vòng đời độc đáo, trai nước ngọt cũng là một nguồn thức ăn—làm con mồi giàu năng lượng cho chim, rái cá, chuột xạ hương, gấu trúc và các động vật hoang dã khác—và được Bộ lạc công nhận là “ thức ăn đầu tiên” có ý nghĩa văn hóa quan trọng. 

Trai nước ngọt là loài hai mảnh vỏ, nghĩa là chúng có hai nửa (van) ở vỏ để bảo vệ các bộ phận cơ thể mềm của chúng. Chúng không có đầu, mắt, tai hay các bộ phận phụ⁠⁠—ngoại trừ một bàn chân duy nhất mà chúng dùng để đào sâu xuống bùn hoặc cát. Chúng sử dụng mang bên trong để lọc thức ăn và oxy từ nước và để sinh sản.

Có hơn 900 loài trai nước ngọt (thuộc bộ Unionida) phân bố trong 6 họ. Bắc Mỹ là nơi sinh sống của khoảng 300 loài động vật thuộc họ Unionidae và Margaritiferidae.

Vòng đời của con ngọc Trai nước ngọt

Trai nước ngọt có vòng đời thích nghi độc đáo để làm quen với môi trường sống mới và duy trì quần thể của chúng. Không giống như các loài nhuyễn thể hai mảnh vỏ khác khi có thể dựa vào ấu trùng sinh vật phù du để trôi dạt và định cư ở môi trường sống mới, trai nước ngọt sử dụng các chủ di động để di chuyển và thực hiện quá trình thụ tinh. Nó bắt đầu khi trai đực giải phóng tinh trùng vào nước, nơi nó được những con cái ở gần đó hoặc ở hạ lưu sẽ tiếp nhận. 

Đây là giai đoạn nhạy cảm vì chất lượng nước kém có thể cản trở tinh trùng đến được với con cái. Nếu thành công, trứng được thụ tinh sẽ phát triển thành phôi bên trong túi ấp đặc biệt của con cái. Khi chúng trưởng thành, chúng được thả dưới dạng ấu trùng (được gọi là glochidia) vào vùng nước thoáng. Giai đoạn này rất quan trọng, vì ấu trùng phải tìm cá chủ để bám vào trong thời gian ngắn vài giờ hoặc vài ngày nếu không chúng sẽ chết. Cá vật chủ là những loài cá cụ thể mà trai có thể bám vào (đầu, vây hoặc mang) và tạo thành nang. Điều này ít gây hại cho vật chủ vì giai đoạn “lây nhiễm” ngắn và ít gây kích ứng hơn.

Vòng đời của Ngọc trai

Vòng đời của Ngọc trai

Làm thế nào để một con trai có thể tìm thấy một con cá chủ? Chúng không có mắt để nhìn, tuy nhiên trai có khả năng thích nghi đặc biệt để mang cá chủ đến với chúng. Các loài hến ở Tây Bắc Mỹ có thể giải phóng glochidia thành một khối (được gọi là tập đoàn) trông giống như thịt thối rữa - một nguồn thức ăn hấp dẫn đối với cá. Các loài ở Đông Bắc Mỹ thậm chí còn có một phương pháp thú vị hơn: Một số loài trai đã phát triển "mồi nhử", là phần mở rộng của lớp áo của chúng và được sử dụng để thu hút sự chú ý của cá chủ.

Trai nước ngọt - anh hùng vô hình

Mặc dù chỉ một phần nhỏ của lượng nước trên Trái đất là nước ngọt nằm ở sông và hồ, nhưng nó được cho là nguồn tài nguyên thiên nhiên lớn nhất của chúng ta. Trai nước ngọt hỗ trợ các loài khác làm giàu sông hồ của chúng ta và cải thiện chất lượng nước bằng cách lọc hàng lít nước mỗi ngày.

vỏ trai tây

Trong bức ảnh này, cả hai bể cá đều chứa đầy nước từ con suối gần đó. Một bộ sưu tập nhỏ vỏ trai tây ( Margaritifera falcata ) đã được thêm vào bể cá ở bên trái. Sau ba giờ, ta có thể thấy sự khác biệt rõ ràng về chất lượng nước có và không có trai. (Ảnh: Zachary Moore/USFWS)

Vỏ trai

Vỏ trai cung cấp môi trường sống cho nhiều sinh vật dưới nước. Bức ảnh này cho thấy một con tôm đang sử dụng vỏ trai bị bỏ hoang làm nơi trú ẩn. (Ảnh: Xerces Society/Emilie Blevins)

trai nước ngọt

Là loài sinh vật ăn lọc, trai nước ngọt liên tục loại bỏ tạp chất, cô lập kim loại nặng và thậm chí loại bỏ dược phẩm và vi khuẩn như E. coli.

Trai nước ngọt

Trai nước ngọt lọc chất dinh dưỡng khi nước chảy qua, làm cho nguồn thức ăn dễ nhìn thấy hơn cho các sinh vật khác ăn. Các lớp vỏ trai cũng tạo ra môi trường sống cho các động vật không xương sống dưới nước khác, sau khi lại bị cá ăn thịt. Vỏ hến rỗng là nơi ẩn náu của tôm càng, ốc và cá. Vỏ đang phân hủy là nguồn canxi, phốt pho và nitơ giải phóng chậm.

Tất Tần Tật Về Con Ngọc Trai Nước Ngọt

Bản thân trai là nguồn thức ăn, là con mồi giàu năng lượng cho chim, rái cá, chuột xạ hương, gấu trúc và các động vật hoang dã khác, đồng thời được Bộ lạc công nhận là “thức ăn đầu tiên” có ý nghĩa văn hóa quan trọng. Tuy nhiên, việc thu hoạch trai bị cấm ở nhiều nơi để bảo vệ quần thể đang suy giảm.

Ngọc trai - Sản phẩm tuyệt vời của con Trai

Chẳng ai thể ngờ một sinh vật có vẻ ngoài chẳng thu hút gì lại có thể tạo ra được loại trang sức tuyệt vời như Ngọc trai. Không chỉ thịnh hành trong thời kỳ cổ đại, ngọc trai đến nay vẫn tiếp tục là một lựa chọn cực kỳ phổ biến để làm trang sức. Chúng được yêu thích trên toàn cầu vì tính thẩm mỹ vượt thời gian và là một món trang sức đá quý tinh túy.

Xem thêm: Giá Thành Của Các Loại Trang Sức Ngọc Trai 2022

Cách viên ngọc trai được tạo ra như thế nào? Ngọc trai có tác dụng gì?

Như đã nói ở trên, nguồn gốc ngọc trai đến từ con hàu và con trai, nhưng chính xác thì chúng được tạo ra như thế nào? Quá trình này bắt đầu khi một vật thể, hay còn gọi là chất gây kích ứng, lọt vào bên trong nhuyễn thể của con trai.

Ngọc trai

Về bản chất, hạt này có chức năng như hạt nhân của ngọc trai. Một khi chất kích thích bị mắc kẹt, loài động vật thân mềm bắt đầu phủ lớp xà cừ lên nó như một cơ chế bảo vệ. Xà cừ là một hợp chất được làm chủ yếu từ aragonit, rất chắc và óng ánh.

Ánh sáng độc đáo của ngọc trai đến từ loại xà cừ này. Loài nhuyễn thể này bao phủ nhân với hàng nghìn hàng nghìn lớp xà cừ, và theo thời gian, một viên ngọc trai bắt đầu hình thành từ từ. Ngọc trai mất bao lâu để hình thành phụ thuộc vào tốc độ phát triển của xà cừ. Hầu hết ngọc trai thường mất từ ​​vài tháng đến vài năm tùy loại để phát triển đầy đủ.

Kết luận

Như vậy, qua bài viết này, chắc hẳn bạn đã biết thêm nhiều thông tin thú vị về Trai ngọc nước ngọt và cách chúng tạo ra những viên ngọc lấp lánh phải không? Marian Pearls rất hân hạnh khi được đồng hành cùng bạn trong công cuộc làm đẹp cho bản thân.

Cùng ghé qua website Marian Pearls để ngắm nhìn các trang sức được làm từ Ngọc trai bạn nhé!

Xem thêm:  Các sản phẩm từ Ngọc trai thương hiệu Marian Pearls

Đọc thêm: Các lưu ý khi mua Ngọc trai qua mạng

Đọc thêm: Tổng Hợp 9 Mẫu Nhẫn Ngọc Trai Đẹp Nhất 2022

Đọc thêm: Tổng Hợp Mẫu vòng cổ Ngọc Trai Đẹp Nhất 2022

Bình luận
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Chat ngay