Ngọc trai biển - Loại Đá Trang Sức Phù Hợp Với Mọi Mệnh Phong Thủy

31/07/2021 CÔNG TY CỔ PHẦN VETSECO 0 Nhận xét
Ngọc trai biển - Loại Đá Trang Sức Phù Hợp Với Mọi Mệnh Phong Thủy

Phong thủy là học thuyết có nguồn gốc từ Trung Hoa cổ đại. Phong có nghĩa là Gió, Thủy có nghĩa là Nước. Học thuyết Phong Thủy chuyên nghiên cứu về sự ảnh hưởng của gió, hướng khí, mạch nước đến đời sống con người. Trong phong thủy, bên cạnh thuyết Âm Dương thì thuyết Ngũ Hành là một trong những thuyết quan trọng và được ứng dụng nhiều nhất trong đời sống của con người. Bài viết này sẽ giúp bạn tìm hiểu về loại đá trang sức phù hợp với mọi mệnh phong thủy - Ngọc trai.

1. Thuyết Ngũ Hành

Ngũ hành là 5 hành tố cơ bản tồn tại trong vạn vật, bao gồm Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ. Theo thuyết duy vật cổ đại, có 5 vật chất tạo nên thế giới, có sự tương sinh, tương khắc với nhau bao gồm:

Nước (hành Thủy)

Đất (hành Thổ)

Lửa (hành Hỏa)

Cây cối (hành Mộc)

Kim loại (hành Kim)

Ngũ hành tồn tại theo không gian và thời gian, là nền tảng và động lực để vũ trụ được vận động và vạn vật được sinh thành. Ngũ hành có tác động lớn đến các vấn đề phong thủy. Chúng có mối liên hệ mật thiết với đời sống con người. Thuyết ngũ hành bao gồm các quy luật, mối quan hệ tương sinh, tương khắc tương tác qua lại lẫn nhau, không thể phủ nhận hay tách rời yếu tố nào. 

Quy luật tương sinh nghĩa là cùng thúc đẩy, hỗ trợ nhau để sinh trưởng, phát triển. Nguyên lý của luật tương sinh bao gồm hai phương diện: cái sinh ra nó và cái nó sinh ra. Quy luật đó là: 

Kim sinh Thủy: Kim loại khi bị nung chảy ở nhiệt độ cao sẽ tạo thành chất lỏng.

Thủy sinh Mộc: Nước duy trì sự sống của câỵ ̣Mộc

Mộc sinh Hỏa: cây khô sinh ra lửa, Hỏa lấy Mộc làm nguyên liệu đốt.

Hỏa sinh Thổ: Lửa đốt cháy mọi thứ thành tro bụi, tro bụi vun đắp thành đất. 

Thổ sinh Kim: Kim loại, các loại quặng được sinh ra từ lòng đất.

Quy luật tương khắc có nghĩa là sự áp chế, cản trở sinh trưởng phát triển của nhau. Tương khắc có tác dụng duy trì sự cân bằng, nhưng nếu thái quá sẽ làm cho vạn vật bị suy vong, hủy diệt. Tương khắc bao gồm cái khắc nó và cái nó khắc. Quy luật đó là:

Thủy khắc Hỏa: Nước sẽ dập tắt lửa.

Hỏa khắc Kim: Lửa mạnh sẽ nung chảy phá vỡ thể của kim loại.

Kim khắc Mộc: Kim loại rèn thành dao, cưa, kéo để chặt đổ cây.

Mộc khắc Thổ: Cây hút hết chất dinh dưỡng khiến đất trở nên khô cằn.

Thổ khắc Thủy: Đất hút nước, và ngăn chặn dòng chảy của nước.

Bảng sơ đồ dưới đây cùng màu sắc đi kèm sẽ giúp bạn có hình dung đơn giản hơn về quy luật Ngũ hành tương sinh tương khắc.

 

2.  Ngọc trai biển và thuyết Ngũ Hành

Dựa vào đặc điểm hình thành cũng như đặc tính đa dạng của ngọc trai biển mà có thể nói Ngọc trai biển là loại đá quý duy nhất phù hợp với mọi mệnh phong thủy trong ngũ hành. 

Đầu tiên là sự hình thành ngọc trai biển: ngọc trai biển là loại đá quý hữu cơ được hình thành từ cơ thể con hàu sống. Nhờ các khoáng chất, dòng chảy hay sự vận động của dòng nước nơi biển sâu được tích tụ trong cơ thể con hàu nhằm bao bọc lấy dị vật, tạo thành các lớp xà cừ bản chất là canxi các -  bô - nát ở dạng các mảnh ngũ giác ghép lại với nhau. Sự hình thành ngọc trai dựa vào quy luật vận động của ngũ hành trong lòng đại dương. Nếu như các loại đá quý khác được hình thành trong lòng đất, thì ngọc trai được hình thành trong môi trường nước (Thủy), nhờ tiếp thu các kim loại (Kim), khoáng chất (Thổ), trong lòng đại dương bao bọc bởi cây thủy sinh (Mộc) và sự vận động của núi lửa (Hỏa). Tự bản chất hình thành của ngọc trai biển đã khiến chúng phù hợp với quy luật Ngũ Hành.

Tiếp đến, do đặc điểm cấu trúc của các tinh thể muối CaCO3 khiến cho các lớp xà cừ tạo thành các lớp tán xạ khiến cho màu sắc phản chiếu từ các lớp này là lớp tán ngũ sắc. Bản chất tán sắc này khiến cho mỗi viên ngọc trai biển phù hợp với quy luật Ngũ Hành.

Ánh sáng ngũ sắc của các viên ngọc trai Tahiti

Quan trọng nhất đó là sự đa dạng của ngọc trai biển; từ nguồn gốc hình thành, có 3 nhóm ngọc trai biển chính là Tahiti, Southsea (Nam Hải) và Akoya (Nhật); các nhóm ngọc này có những sắc màu đặc trưng: gam tối màu của ngọc Tahiti, vàng và trắng của ngọc Southsea, trắng tôn ấm (hồng) hoặc lạnh (satin) của ngọc trai akoya. Riêng bản thân ngọc trai Tahiti, với tông màu chính là màu tối với các gam màu phủ hết sức đa dạng, tạo ra sự đa sắc kỳ diệu của ngọc trai tahiti. Nên ngọc trai biển có đủ tông màu từ ấm đến lạnh, phù hợp với cả năm ngũ hành phong thủy.

Màu vàng điển hình của ngọc Southsea tượng trưng cho mệnh Thổ; màu xám của ngọc trai tahiti, màu trắng của ngọc Southsea và Akoya tượng trưng cho mệnh Kim; màu đen, xanh đen, xanh biển của ngọc trai tathiti tượng trưng cho mệnh Thủy; màu xanh lá của ngọc trai tahiti tượng trưng cho mệnh Mộc, màu tím của ngọc trai tahiti tượng trưng cho mệnh Hỏa. Khi vận dụng tương sinh ngũ hành trong trang sức, việc lựa chọn ra màu sắc tương sinh hoàn toàn dễ dàng để lên trang sức.

3. Ứng dụng thuyết ngũ hành trong trang sức ngọc trai

Vậy câu hỏi đặt ra là: ứng dụng thuyết ngũ hành trong lựa chọn trang sức ngọc trai thế nào? Như đã nêu ở phần 1, các hành trong ngũ hành là một thể gắn kết không rời, việc lựa chọn được hành tương sinh với mình sẽ giúp cho bản mệnh được hanh thông, thuận lợi. 

Bước đầu tiên là xác định được hành của chính bản thân. Bằng cách tra năm tuổi tương ứng với mệnh phong thủy, chúng ta sẽ biết được bản mệnh của chúng ta thuộc hành nào. Tiếp đó, chúng ta chiếu theo quy luật tương sinh trong bảng ngũ hành để biết màu sắc tượng trưng cho hành nào tương sinh hay hòa hợp với bản mệnh của chúng ta, và loại bỏ các màu sắc tượng trưng cho hành tương khắc với hành của chúng ta. Bảng dưới đây minh họa đơn giản hơn về lựa chọn màu sắc tương sinh và tương khắc.

 

Để dễ hình dung hơn với sự liên tưởng tới trang sức ngọc trai, chúng tôi đưa ra một só gợi ý cho việc lựa chọn trang sức ngọc trai theo quy luật Ngũ hành như sau:

Với sự đa dạng phong phú của ngọc trai biển, chúng tôi tin chắc mọi tín đồ yêu mến ngọc trai đều có thể chọn cho mình những mẫu trang sức không những chỉ phù hợp với bản mệnh, mà còn phù hợp với phong cách thời trang tinh tế và sang trọng của chủ nhân. Trong phạm vi bài viết, chúng tôi chỉ nêu lên một số thông tin cơ bản về Ngũ Hành và Sự phù hợp của ngọc trai biển. Kiến thức là bao la, chúng tôi luôn tiếp tục trau dồi để có thêm nhiều thông tin hữu ích đưa đến cho bạn đọc. Chúng tôi cũng luôn sẵn sàng đón nhận các góp ý xây dựng để ngày càng nâng cao vốn kiến thức.

Đội ngũ Marian Pearls

Bình luận
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Chat ngay