Ngọc trai luôn được coi là thứ quý giá, nhất là với ngọc trai biển. Tuy nhiên có nhiều điều thú vị ít được biết đến với ngọc trai. Dưới đây, Maria Pearls xin giới thiệu đến quý bạn đọc một số thông tin thú vị về ngọc trai. 

1. Viên ngọc trai lớn nhất thế giới

Viên ngọc có kích cỡ 30.5*61cm, nặng 34kg, hình dáng xù xì hiện là viên ngọc trai lớn nhất thế giới. Viên ngọc này được một ngư dân Philippines tìm thấy trong một con hàu khổng lồ chục năm trước. Mặc dù với hình dáng xù xì nhưng viên ngọc được định giá hơn trăm triệu đô. Ngư dân này đi đánh cá ngoài khơi tỉnh Palawan - Philippine, mỏ neo của anh ta bị mắc kẹt dưới biển, anh phải lặn xuống để gỡ mỏ neo ra, và vật vướng vào mỏ neo không gì khác ngoài con hàu khổng lồ có viên ngọc trai khủng này. Anh ấy giữ nó như viên ngọc may mắn và để nó dưới gầm giường của mình trong suốt 10 năm. Hiện viên ngọc được trưng bày tại bảo tàng thành phố Puerto Princesta, tỉnh Palawan, Philippines.

Hình ảnh viên ngọc trai lớn nhất thế giới trưng bày tại bảo tàng thành phố tỉnh Palawan - Philippines

2. Hầu hết ngọc trai trong ngành trang sức hiện nay là ngọc trai nuôi đến từ các trang trại nuôi

Nhiều loài nhuyễn thể nước mặn và nước ngọt, chứ không chỉ riêng loài hàu, có thể taọ ra ngọc. Ngọc trai được hình thành do quá trình thích nghi của nhuyễn thể nhằm tạo sự thoải mái với dị vật vào cơ thể nó, bằng cách lấy can xi các bo nát trong nước tạo ra các lớp bao bọc lấy dị vật. Do đó ngọc trai có các lớp xà cừ xếp đồng tâm lên nhau, và ngọc càng lâu năm, lớp này càng dày và càng có giá trị cao. 

HÌnh ảnh mặt cắt ngang của viên ngọc trai tự nhiên đường kính 5mm với lớp lõi là dị vật hữu cơ, xếp các lớp đồng tâm xà cừ là can - xi các bo nát.

Chúng ta không thấy ngọc trai tự nhiên trong tất cả các loài nhuyễn thể hoang dã, lí do là hầu hết các loài nhuyễn thể có cấu tạo vỏ khép mở, chúng có thể mở vỏ để đảy dị vật ra ngoài cơ thể. Ví dụ con sò có thể mở vỏ di chuyển rất nhanh bằng các động tác đóng - mở vỏ. Quá trình đóng mở nhanh này cũng giúp cho con sò "sạch" dị vật. Đó cũng chính là lí do vì sao trong trại nuôi cấy ngọc trai, các nhân ngọc trai đồng đều nhau được cấy vào cơ thể con hàu, và sau đó vỏ hàu được ghim lại bằng lưới để giảm việc hàu đảy nhân ra. 

https://www.youtube.com/watch?v=5vRHlEep9iU

Video thú vị về sự di chuyển nhanh của con sò

Hình ảnh trang trại nuôi cấy ngọc trai dưới biển sâu

3. Không chỉ hàu mới sinh ra ngọc, ốc cũng sinh ra ngọc - gọi là Ngọc Ốc

Tất cả các loài nhuyễn thể đều có thể sản sinh ra ngọc. Đa số ngọc chúng ta thấy là ngọc trai, tuy nhiên có 2 loài ốc tạo ra ngọc rất quý hiếm, và chúng hoàn toàn tự nhiên. Đó là Ốc xà cừ tạo ra ngọc ốc xà cừ, có màu hồng tự nhiên duy nhất của các loại ngọc trai và ngọc ốc; loại thứ hai là Ốc giác - rất phổ biến ở vùng biển Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam. Ốc Giác tạo ra ngọc ốc Melo có màu cam tuyệt đẹp, ngoài ra Ngọc ốc Melo còn có màu xám, màu trắng. Gần đây có một người dân Thái Lan, sau khi ăn ốc giác luộc mua ở chợ hải sản điạ phương về, cắn vào viên ngọc Melo cỡ 7cm có giá trị hàng tỉ đồng. 

Hình ảnh những viên ốc xà cừ màu hồng quý hiếm

Hình ảnh viên ngọc ốc Melo nặng 32.2g tìm được ở con Ốc giác ở vùng biển Phan Thiết

Ngọc ốc Melo màu trắng 

Thế giới tự nhiên là bao la, lòng đại dương là mênh mông. Chúng ta cứ trân quý những gì mẹ tạo hoá ban tặng cho chúng ta. Trong số đó là vẻ đẹp của Ngọc trai.

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Chat ngay