Sự Khác Biệt Giữa Ngọc Trai Nước Ngọt Và Ngọc Trai Biển

10/12/2021 Le Thành Nam 0 Nhận xét
Sự Khác Biệt Giữa Ngọc Trai Nước Ngọt Và Ngọc Trai Biển

Sự Khác Biệt Giữa Ngọc Trai Nước Ngọt Và Ngọc Trai Biển

Ở bài viết trước, ta đã tìm hiểu Có những loại ngọc trai trên thị trường? Ở bài viết này ta sẽ đi sâu vào tìm hiểu đặc điểm của ngọc trai nước ngọt và ngọc trai biển để đưa ra quyết định phù hợp khi mua.

Ngọc trai (hay trân châu) là loại đá quý duy nhất được tạo ta từ cơ thể sống của các loài nhuyễn thể (thân mềm) như trai, sò, hàu, … Với vẻ đẹp thuần khiết ấy, ngọc trai được xem là món quà của thiên nhiên ban tặng.

ngọc trai

Ngọc trai không phải duy nhất chỉ có một loại, mà có nhiều loại cùng với những đặc điểm khác nhau tùy thuộc vào nhu cầu, sở thích của từng người mà giá cũng khác nhau.

1. Các đặc điểm của ngọc trai nước ngọt vào ngọc trai biển

a. Ngọc trai nước ngọt

Ngọc trai nước ngọt là ngọc trai được tạo ra từ các loài nhuyễn thể (động vật thân mềm) như: sò, trai, hàu, … ở các vùng nước ngọt như ao, hồ, sông, suối.

Khi nuôi lấy ngọc, trai nước ngọt được cấy thịt trai vào để làm nhân ngọc trai. Do thịt trai có nhiều hình dạng khác nhau nên ngọc thu hoạch được cũng có nhiều hình dạng khác nhau như: hình oval, giọt nước, bầu dục, bán cầu, ...

trai nước ngọt

Hình dạng ngọc trai nước ngọt

Ngọc trai nước ngọt hiếm khi thu được hình tròn và tròn hoàn hảo, nếu có thì giá cũng cao hơn rất nhiều so với các hình dạng còn lại.

Ngọc trai nước ngọt cho sản lượng rất nhiều, 1 con trai có thể cấy 20, 30 nhân cùng lúc. Nếu tập trung nhiều vào sản lượng, số nhân có thể lên đến 80. Cộng với thời gian nuôi cấy từ 6 – 12 tháng là có thể thu hoạch cho nên chất lượng ngọc trai thu được cũng không cao.

Thời gian nuôi cấy ngắn, lượng xà cừ tiết ra không quá nhiều, ngọc trai nước ngọt có kích thước khá nhỏ từ 2 – 10mm.

Khác với ngọc trai biển, ngọc trai nước ngọt có cấu tạo hoàn toàn bằng xà cừ. Tuy nhiên lớp xà cừ này có cấu trúc yếu, độ cứng không cao dẫn đến kém bền, dễ bị trầy xước, bong tróc hơn so với ngọc trai biển.

Cụ thể khi đánh giá trên thang đo độ cứng Mohs ngọc trai nước ngọt đạt trung bình 1.8/10. Con số này trên ngọc trai biển là 3.8 – 4.5 /10.

Ngọc trai nước ngọt có nhiều màu sắc như: trắng, hồng nhạt, kem, champagne, … và do lớp xà cừ mềm cho nên hầu hết ngọc trai nước ngọt trên thị trường đều đã qua xử lý màu sắc nhằm tăng độ bền màu.

Vì độ cứng không cao nên độ bóng của ngọc trai nước ngọt nếu chưa qua xử lý kĩ cũng không thể so sánh với ngọc trai biển.

Tuy nhiên, giá thành lại chính là ưu điểm của ngọc trai nước ngọt so với ngọc trai nước mặn. Trên thị trường, giá ngọc trai nước ngọt đâu đó bằng 1/10 giá ngọc trai biển. Điều này giúp những khách hàng có thu nhập thấp, học sinh, sinh viên, … có thể tiếp cận với ngọc trai nước ngọt nếu nhu cầu sử dụng không cao.

b. Ngọc trai biển:

Tham khảo bộ sưu tập trang sức ngọc trai biển của Marian Pearls ngay!

Một số loại ngọc trai biển được nuôi cấy nổi tiếng trên thế giới như: ngọc trai Akoya Nhật Bản, ngọc trai Tahiti ở quần đảo Polynesia - Pháp, ngọc trai South sea – Nam Thái Bình Dương, … Hầu hết ngọc trai biển trên thị trường hiện nay đều là các loại trai này.

marian pearls

Ở Việt Nam, ngọc trai biển được nuôi cấy ở đảo Cô Tô (Quảng Ninh), biển Nha Trang (Khánh Hòa), đảo Phú Quốc, …

Ngọc trai biển có một số đặc điểm chung như sau:

Tất cả ngọc trai biển đều có màu sắc tự nhiên mà không cần qua xử lý màu.

- Được nuôi dưỡng trong môi trường nước biển giàu nguồn dinh dưỡng nên có độ sáng bóng cao.

- Độ cứng viên ngọc trai biển cũng ở mức rất tốt từ 3.8 – 4.5 Mohs nên có độ bền cao với thời gian.

- Ngọc trai biển thường có hình dáng tròn tương đối hoàn hảo vì đã được định hình bởi nhân cấy từ trước.

- Thời gian nuôi cấy lâu (khoảng 2 – 3 năm), 1 con trai chỉ có thể thu hoạch duy nhất 1 viên ngọc nên sẽ cho ra viên ngọc chất lượng cao và giá cũng không hề rẻ.

Chúng ta sẽ tìm hiểu cụ thể những đặc điểm của từng loại ngọc trai biển nổi tiếng thế giới:

  1. Ngọc trai Akoya:

Ngọc trai Akoya xuất xứ từ vùng biển của Nhật Bản là loại ngọc trai biển được nuôi cấy thành công đầu tiên trên thế giới.

Ngọc trai Akoya có tông màu trắng xám nhẹ pha chút hồng và vàng. Và các màu sắc khác như trắng, trắng bạc, hồng ánh bạc và màu kem. Đây đều là các màu sắc vô cùng nữ tính, phù hợp với đa phần phái đẹp.

Màu sắc trung tính dễ dàng kết hợp trang phục với ngọc trai Akoya

Màu sắc trung tính dễ dàng kết hợp trang phục với ngọc trai Akoya

Màu sắc trung tính giúp phái đẹp linh hoạt trong việc kết hợp với nhiều loại trang phục, kiểu tóc yêu thích.

Ngọc Akoya được nuôi cấy trong khoảng thời gian 18 tháng thì có thể thu hoạch. Thông thường ngọc có kích thước từ 6 – 8mm, trên 10mm được xem là quý hiếm.

Lớp xà cừ của ngọc trai Akoya là có độ dày khoảng 0.35 – 0.7mm, mỏng hơn so với các loại ngọc trai biển khác. Tuy nhiên, ngọc Akoya được xem là có độ bóng và lấp lánh ánh ngũ sắc nhất trong các loại ngọc trai.

ngọc akoya

Độ sáng bóng lấp lánh của ngọc trai Akoya

Ngọc trai Akoya là một trong những loại có giá thành đắt nhất trên thế giới nhờ vào độ sáng bóng lấp lánh của chúng.

Ngọc trai Akoya được nhiều phụ nữ trên thế giới ưa thích bởi kích thước vừa phải, ánh lấp lánh ngũ sắc, bóng mịn như gương, màu sắc vô cùng nữ tính và trong thành món đồ không thể thiếu trong tủ trang sức của phái đẹp.

2. Ngọc trai Tahiti:

Ngọc trai Tahiti là một loại ngọc trai được nuôi cấy ở hòn đảo Tahiti thuộc quần đảo Polynesia – nước Pháp. Loài ngọc này đặc biệt nổi tiếng với màu đen huyền bí, hay còn được biết đến với tên ngọc trai đen.

Màu sắc sẫm tối huyền bí của ngọc trai Tahiti

Ngọc trai Tahiti thường mang tông màu sẫm tối hoặc màu cầu vồng tự nhiên. Và các màu sắc khác như: lục, lam, xanh đen, … Kết hợp với các trong phục màu tối tạo sự cuốn hút, hấp dẫn khó cưỡng cho phái đẹp.

Ngọc Tahiti thuộc loại có kích thước lớn, thường thấy trong khoảng từ 8 – 16mm, thậm chí còn lớn hơn. Với các hình dạng phổ biển như tròn, oval, giọt lệ, bán cầu.

Độ sáng bóng và phản chiếu ánh của ngọc trai Tahiti được đánh giá là bóng như gương, tương tự như độ bóng của ngọc trai Akoya.

ngọc tahiti

Ngọc trai Tahiti phản chiếu ánh sáng ngũ sắc tuyệt đẹp

Ngọc trai Tahiti được xem là một trong những loại ngọc trai quý hiếm và có giá trị cao nhất trong tất cả các loại ngọc trai. Đây là món trang sức yêu thích của các nhà sành chơi ngọc trai.

3. Ngọc trai Southsea:

Ngọc trai South sea được nuôi cấy từ giống trai Pinctada Maxima ở khu vực Nam Thái Bình Dương, là khu vực có dòng biển nóng ấm, dồi dào nguồn khoáng chất tạo điều kiện thích cho sự phát triển mạnh mẽ của loài trai này.

Trai Pinctada Maxima được coi là giống trai lớn nhất trên thế giới. Một con trai Pinctada Maxima trưởng thành có kích thước đường kính khoảng 305mm.

ngọc southsea

Kích thước của ngọc trai South sea trên lòng bàn tay

Vì có thân hình đặc biệt to lớn như thế nên ngọc trai South sea cũng được đánh giá là có kích thước lớn nhất trong các loài trai.

Với thời gian nuôi cấy tối thiểu 2 năm, bình thường là 3 – 4 năm mới cho ra viên ngọc đạt chuẩn khoảng 13mm. Thông thường kích thước trai dao động từ 9 – 23mm.

Kích thước to lớn như thế nên lớp xà cừ ngọc trai South sea rất dày, từ 2 – 6mm, vì vậy nên rất khó để có được hình tròn hoàn hảo. Các hình dạng thường thấy là oval, giọt nước, bán cầu, …Nếu bạn sở hữu được viên ngọc trai South sea tròn hoàn hảo thì quả là một bảo vật.

Tỉ lệ thu hoạch ngọc trai này khá thấp, trung bình nuôi cấy 100 con chỉ thu hoạch được 30 viên ngọc có thể sử dụng (trong đó chỉ có 1 – 2 viên là hoàn hảo) càng làm tăng mức độ quý hiếm của loại ngọc trai này.

Do đặc tính khó nuôi của giống trai Maxima, cần sự chăm sóc đặc biệt và tỉ lệ cho ngọc thấp, ngọc trai South sea vô cùng khan hiếm và đứng top 1 về giá trị trong tất cả các loại ngọc trai.

ngọc Southsea

Ngọc trai Southsea vàng ánh kim quý hiếm trong bộ sưu tập của Marian Pearls

Màu sắc của ngọc South sea từ màu champagne trắng, trắng hồng, vàng và vàng ánh kim. Trong đó vàng ánh kim là màu sắc quý giá nhất có giá trị cao nhất trong các màu sắc còn lại.

Ngọc trai vàng South sea được xem là quý hơn vàng, nổi bật với màu vàng ánh kim toát lên vẻ sang trọng, quý phái, làm tôn vinh lên vẻ đẹp của người sở hữu nó.

2. Bảng so sánh:

Các thông tin cơ bản

Ngọc trai nước ngọt

Ngọc trai Akoya

Ngọc trai Tahiti

Ngọc trai South sea

Kích thước

2 – 10mm

2 – 9mm, trên 10mm thuộc hàng quý hiếm

Lớn 8 – 16mm, có thể lớn hơn.

Lớn nhất trong các loại ngọc trai từ 9 – 23 mm, trung bình 13mm.

Màu sắc

Trắng, hồng nhạt, kem, champagne, …đã qua xử lý màu.

Tự nhiên: trắng, trắng bạc, hồng ánh bạn, kem,…

Tông màu sẫm tối cầu vồng tự nhiên, đen, xanh đen, lục, lam, …

Champagne trắng, trắng hồng, vàng và quý giá nhất vàng ánh kim.

Hình dạng

Giọt nước, oval, bán cầu,… tròn hoặc tròn hoàn hảo rất hiếm.

Tròn, oval, giọt nước,… Tỉ lệ hình dạng tròn cao.

Tròn, bán cầu, oval, giọt lệ, … rất hiếm tròn đều.

Tròn, oval, giọt nước, bán cầu, … khó được tròn đều.

Độ bóng

Tương đối mờ.

Độ bóng mạnh, lấp lánh ngũ sắc mạnh nhất trong các loại ngọc trai.

Độ bóng mạnh, phản chiếu màu cầu vòng.

Sáng bóng lấp lánh ánh kim.

Bề mặt

Cấu tạo hoàn toàn bằng xà cừ, độ cứng thấp, nhiều khiếm khuyết

Lớp xà cừ mỏng 0.35 – 0.7mm, cứng, bề mặt hoàn thiện, ít khuyết điểm.

Độ dày xà cừ tối thiểu 0.8mm. Thông thường 1 – 2mm.

Độ dày xà cừ rất dày 2 – 6mm.

Thời gian nuôi cấy

Tương đối ngắn 6 – 12 tháng

Trên 2 năm, phát triển chậm.

Từ 2 – 3 năm hoặc hơn.

Từ 3 – 4 năm hoặc hơn

Giá trị

Thấp, bằng 1/0 ngọc trai biển, dễ dàng tiếp cận

Thuộc hàng cao nhất thị trường nhờ độ sáng bóng cao.

Phụ thuộc vào kích thước, thuộc hàng cao nhất thị trường.

Cao nhất trong các loại ngọc trai, đặc biệt là màu vàng ánh kim.

Độ hiếm

Không hiếm

Hiếm

Hiếm

Rất hiếm

 

Bảng so sánh các đặc điểm của ngọc trai nước ngọt và ngọc trai nước mặn

Kết luận sự khác biệt giữa ngọc trai nước ngọt và ngọc trai biển:

Qua bài viết, chúng tôi mong muốn có thể giúp quý khách hàng hiểu rõ về ngọc trai nước ngọt và ngọc trai biển để đưa ra lựa chọn phù hợp, hài lòng nhất cho bản thân.

Đừng quên tham khảo các sản phẩm trang sức ngọc trai biển của Marian Pearls tại đây!

Bình luận
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Chat ngay