Ngọc Trai Là Gì? Tìm Hiểu Tất Tần Tật Về Ngọc Trai

09/09/2022 Le Thành Nam 1 Nhận xét
Ngọc Trai Là Gì? Tìm Hiểu Tất Tần Tật Về Ngọc Trai

Ngọc Trai, từ xa xưa đã khiến con người đảo điên vì vẻ đẹp thuần khiết mang sắc màu của biển cả huyền bí. Từ khi nhận ra được giá trị ấy của Ngọc Trai, con người đã dần bắt đầu truy lùng với hi vọng tìm về cho mình một món trang sức độc nhất quý giá hay đơn giản là chỉ vì giá trị tiền bạc to lớn mà Ngọc Trai mang lại. Vậy Ngọc trai là gì? Cùng Marian Pearls điểm qua các thông tin về Ngọc trai trong bài viết này nhé!

Bộ trang sức Ngọc trai Akoya

Bộ trang sức Ngọc trai Akoya

Xem thêm: Bộ sưu tập Vòng cổ Ngọc trai thương hiệu Marian Pearls

Ngọc trai là gì?

Ngọc trai (Hán-Việt: 珍珠,trân châu) là một vật hình cầu, cứng được một số loài vật tạo ra, chủ yếu là loài thân mềm (nhuyễn thể) như con trai. Ngọc trai được sử dụng làm đồ trang sức và cũng được tán thành bột để dùng trong mỹ phẩm. Ngọc trai được đánh giá là một loại đá quý và được nuôi và thu hoạch để làm đồ trang sức.

Ngành Đông y cho rằng trân châu có vị hơi ngọt tính bình vào đuợc kinh tâm can thận, có tác dụng phối hợp chữa kinh phong, an thần, giải độc, tan màn mây ở mắt, trở ngại tuần hoàn nước mắt, ù tai, xây xẩm…

Dây chuyền Ngọc trai Tahiti

Dây chuyền Ngọc trai Tahiti

Xem thêm: Bộ sưu tập Vòng cổ Ngọc trai thương hiệu Marian Pearls

Thành phần chủ yếu của ngọc trai là lớp xà cừ Carbaonate Cancium chiếm hơn 90% phần còn lại là nước và các hợp chất hữu cơ tạo ra sự sống cho viên ngọc. Cấu trúc lớp xà cừ được tạo bởi hàng nghìn những lớp tinh thể Carbaonate Cancium mỏng. Cấu trúc này có ảnh hưởng tới màu sắc, độ ánh, tính bền vững và đàn hồi của ngọc trai.

Lớp ngoài cùng của ngọc trai có cấu tạo gắn kết chặt chẽ giữa các nguyên tố kim loại như magie, nhôm, ion, đồng, bạch kim… Tất cả những yếu tố tạo thành đó đã tạo ra cho viên ngọc một màu sắc đặc trưng rất sống động.

Lịch sử phát triển

Trước thế kỷ 20, ngọc trai được khai thác chủ yếu bằng cách mò. Các thợ lặn bắt trai, sò ở dưới đáy biển, đáy sông sau đó kiểm tra từng con một. Thông thường khoảng 3 tấn trai sò bắt được thì chỉ có 3 tới 4 con cho những viên ngọc hoàn hảo. Công việc mò ngọc rất nguy hiểm, số lượng ngọc trai khai thác được không nhiều, chính vì thế giá trị của ngọc trai rất đắt và quý hiếm.

Bông tai Ngọc trai Tahiti

Bông tai Ngọc trai Tahiti

Ngày nay khi công nghệ nuôi cấy trai phát triển, những món trang sức chủ yếu được làm ra từ loại ngọc trai này. Một con trai sẽ được cấy vật lạ (thường là mảnh vỏ con trai được đánh bóng cùng với một mảnh nhỏ mô của con trai khác) vào cơ quan sinh dục của nó để làm xúc tác tạo ngọc. Những con sò ngọc ở Biển Man và Tahiti thường sống sót qua lần khai khác ngọc đầu tiên và chúng được cấy nhân to hơn và được thả xuống nuôi trong vòng 2 – 3 năm nữa.

Phương pháp sản xuất trai lấy ngọc Mikimoto được phát triển thành công bởi một nhóm các nhà khoa học do Nishikawa và Tatsuhei Mise lãnh đạo,thuộc trường đại học Tokyo vào năm 1907 tới 1916. Tuy nhiên công nghệ này không được Mikimoto lấy bản quyền. Ông chỉ có thể sử dụng công nghệ này khi bản quyền được cấp cho Nishikawa hết hạn vào năm 1935.

Kokichi Mikimoto: Nhà phát minh kỹ thuật nuôi cấy ngọc trai

Kokichi Mikimoto: Nhà phát minh kỹ thuật nuôi cấy ngọc trai

Năm 1916, em trai của Tatsuhei là người đầu tiên sản xuất thành công lứa ngọc trai nuôi trên loài trai Akoya.

Năm 1917, Mitsubishi đã áp dụng công nghệ này đối với loại trai Hải Nam ở Philippines và sau đó ở Buton và Palau. Tuy nhiên, tận đến năm 1931 lứa ngọc trai thương mại này mới được sản xuất thành công.

Năm 1970, công nghệ nuôi cấy trai lấy ngọc này được áp dụng cho loài trai cho ngọc trai đen Tahiti.

Nhẫn Ngọc trai thương hiệu Marian Pearls

Nhẫn Ngọc trai thương hiệu Marian Pearls

Xem thêm: Bộ sưu tập Nhẫn Ngọc trai thương hiệu Marian Pearls

Các loại ngọc trai phổ biến

Dựa vào nguồn nước, ngọc trai được chia làm hai loại: ngọc trai nước mặn và ngọc trai nước ngọt.

Ngọc trai nước mặn

Chuỗi vòng cổ Ngọc trai Akoya

Chuỗi vòng cổ Ngọc trai Akoya

Xem thêm: Bộ sưu tập Vòng cổ Ngọc trai thương hiệu Marian Pearls

Ngọc trai nước mặn là loại ngọc được tạo ra từ những con điệp, hàu bao sống ở các vịnh biển tạo ra. Akoya, Tahiti, Nam Hải là ba loại ngọc trai nước mặn chủ yếu. Ở Việt Nam, ngọc trai được nuôi cấy ở đảo Cô Tô (Quảng Ninh), Nha Trang (Khánh Hòa), Phú Quốc...

Chuỗi vòng cổ Ngọc trai Tahiti

Chuỗi vòng cổ Ngọc trai Tahiti

Xem thêm: Bộ sưu tập Vòng cổ Ngọc trai thương hiệu Marian Pearls

Bộ trang sức Ngọc trai Tahiti

Bộ trang sức Ngọc trai Tahiti

Xem thêm: Bộ sưu tập Nhẫn Ngọc trai thương hiệu Marian Pearls

Ngọc trai nước ngọt

Ngọc trai nước ngọt là loại ngọc được tìm thấy ở những loài trai sò sống ở vùng nước ngọt như ao, hồ, sông, suốt … Phần lớn ngọc trai nước ngọt được nuôi chủ yếu ở Trung Quốc.

Dựa theo quá trình tạo ngọc, ngọc trai được chia làm 3 loai: ngọc trai thiên nhiên, ngọc trai nuôi và ngọc trai giả.

Ngọc trai thiên nhiên là ngọc trai được tìm thấy ở tự nhiên mà không có tác động nào của con người. Quá trình tạo ngọc hoàn toàn tự nhiên, vô tình một vật thể lạ từ bên ngoài rơi vào bên trong thân, loài vật này sẽ tiết ra những lớp xà cừ bọc lấy vật thể lạ đó, tạo nên ngọc trai. Thông thường những viên ngọc trai thiên nhiên có hình dạng méo mó không tròn đều. Những viên ngọc trai tự nhiên đẹp có giá trị kinh thế rất cao và rất hiếm thấy chúng trên thị trường trang sức.

Ngọc trai nuôi – ngọc trai nhân tạo

Ngọc trai nuôi – ngọc trai nhân tạo

Ngọc trai nuôi hình thành cũng tương tự như ngọc trai thiên nhiên, tuy nhiên cần tới sự can thiệp của con người, để trai bắt đầu quá trình tạo ngọc. Trai sau khi được cấy nhân sẽ được chăm sóc kỹ càng tại các bè nuôi. Sau một thời gian, trai sẽ được đánh bắt để khai thắc ngọc.

Ngọc trai giả

Ngọc trai giả

Ngọc trai giả là loại ngọc được tạo ra từ nhựa, các chất tổng hợp hoặc cao cấp hơn nó được tạo ra từ bột nghiền những viên ngọc trai hoặc vỏ ngọc trai.

Tiêu chí đánh giá chất lượng ngọc trai

Giá trị của một viên ngọc trai được đánh giá theo tiêu chuẩn GIA của Hội Ngọc học Hoa kỳ với 5 tiêu chuẩn: Ánh, bề mặt, hình dáng, màu sắc và kích thước. Một viên ngọc trai đạt cả năm tiêu chí trên sẽ có giá trị cao và ngươc lại.

Đến thăm Marian Pearls để đắm chìm trong thế giới Ngọc trai tự nhiên

Đến thăm Marian Pearls để đắm chìm trong thế giới Ngọc trai tự nhiên

Đọc thêm: Tổng Hợp Về Cách Đánh Giá Và Lựa Chọn Ngọc Trai Tahiti

Kết luận

Qua bài viết này Marian Pearls hi vọng bạn có thể hiểu về Ngọc trai và các loại Ngọc trai đang có trên thị trường. Marian Pearls luôn mong sẽ cung cấp cho bạn những món đồ trang sức Ngọc trai chất lượng tuyệt vời nhất.

Nếu còn những thắc mắc chưa giải đáp được, đừng ngại ngần mà hãy kết nối với đội ngũ nhân viên Marian Pearls đầy năng lượng của chúng tôi để có thể tìm ra câu trả lời nhé.

Liên hệ với chúng tôi tại: https://marianpearls.com/lien-he

Đọc thêm: Tất tần tật về Ngọc trai Southsea

Tham khảo: bộ sưu tập Ngọc trai Marian Pearls

Gửi bình luận

binh-luan

Thanh Tú Trả lời - 13/10/2022 lúc 08:09 -

1 bài mà chứa nhiều thông tin hay ghê. Thanks Marian Pearls.

Bình luận
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Chat ngay