Cách Vệ Sinh Bảo Quản Ngọc Trai Cho Luôn Bóng Đẹp

20/04/2020 CÔNG TY CỔ PHẦN VETSECO 0 Nhận xét
Cách Vệ  Sinh Bảo Quản Ngọc Trai Cho Luôn Bóng Đẹp

Ngọc trai là loại “đá quý hữu cơ”, do đó mà ngọc trai và trang sức ngọc trai cần được chú ý chăm sóc bảo quản thích hợp. Chúng ta không thể sử dụng cách vệ sinh và bảo quản giống các loại trang sức đá quý khác. 

Dưới đây là một vài cách vệ sinh bảo quản ngọc trai cho luôn bóng đẹp mà bạn có thể tham khảo.

 

Vệ sinh trang sức ngọc trai

1. Sau khi đeo, lau ngọc trai bằng một khăn vải cotton mềm. Khi đeo, ngọc trai tiếp xúc với mồ hôi trên cơ thể người đeo, bị bắt bụi. Trong mồ hôi có chất dầu, muối; kết hợp với bụi bám, nếu không lau ngay thì chúng có thể đọng lại, không những làm giảm độ sáng bóng của ngọc trai mà lâu ngày còn có thể làm hư hỏng bề mặt của ngọc trai. 

Cách Vệ  Sinh Bảo Quản Ngọc Trai Cho Luôn Bóng Đẹp

2. Lau bằng khăn cotton ẩm khi cần thiết. Nếu thấy ngọc trai có vết bẩn bám trên bề mặt, pha nước âm ấm với xà phòng loại dịu nhẹ, nhúng khăn cho ẩm rồi lau nhẹ cho sạch vết bẩn. KHÔNG nhúng cả chuỗi ngọc trai vào nước, do lâu ngày nước sẽ làm mục chỉ xâu chuỗi và chuỗi có thể bị đứt. Đặc biệt với ngọc trai biển, chúng ta có thể pha nước muối loãng và lau ngọc trai; bởi ngọc trai biển được hình thành từ môi trường nước biển mặn, lau bằng nước muỗi loãng sẽ giúp ngọc trai sạch và sáng bóng.

3. Để khô trang sức ngọc trai trước khi cất. Điều này đặc biệt chú trọng với các chuỗi ngọc trai xâu bằng sợi chỉ lụa, các loại dây thun co giãn hay các sợi dây da. Vì hơi ẩm còn lại sẽ gây mục hoặc mốc các sợi dây.

Cách Vệ  Sinh Bảo Quản Ngọc Trai Cho Luôn Bóng Đẹp

4. Kiểm tra sự chắc chắn của trang sức ngọc trai. Trong quá trình đeo, hơi ẩm mồ hôi có thể tác động gây mục dây xâu vòng, hoặc keo gắn ngọc bị bong , có thể dẫn đến ngọc trai bị bong hoặc dây bị đứt; để tránh điều đó, bạn có thể tự mình kiểm tra các mối nối ngọc trai , chân gắn ngọc về độ gắn kết, chắc chắn; hoặc mỗi năm bạn có thể gửi đến tiệm trang sức ngọc trai để vệ sinh, kiểm tra lại món đồ của bạn; và gia cố nếu cần.

Cách Vệ  Sinh Bảo Quản Ngọc Trai Cho Luôn Bóng Đẹp

Đặc biệt lưu ý, KHÔNG BAO GIỜ vệ sinh ngọc trai bằng nước rửa trang sức thông thường. Hoá chất trong nước rửa sẽ làm hỏng bề mặt của ngọc trai, khiến cho ngọc trai không còn sáng bóng như ban đầu. KHÔNG sử dụng vải cứng hay bàn chải để cọ ngọc trai, nó có thể gây xước bề mặt ngọc trai. 

Bí quyết nhỏ: Chuỗi ngọc trai cần phải có nút thắt ở mỗi đầu viên ngọc trai để đảm bảo nếu không may chuỗi có bị đứt, các hạt ngọc trai không bị bắn đi mất. Nếu bạn mua một chuỗi ngọc trai không có nút thắt giữa các viên, hãy xâu lại nó.

Các bí quyết giữ gìn ngọc trai

Ngọc trai quý giá và bền vững, thường được truyền từ đời này qua đời khác giống như vật báu gia truyền. Để đảm bảo ngọc trai được bền lâu và có thể trở thành vâtj gia truyền của bạn, bạn hãy làm theo các mẹo bảo quản ngọc trai sau đây: 

1. Đeo sau, tháo trước. Ngọc trai nên được đeo sau cùng, khi bạn đã hoàn thành việc trang điểm, xịt tóc tạo kiểu hay bôi dưỡng thể, nước hoa. Điều này để giúp ngọc trai tránh bị vướng hoá chất có trong đồ trang điểm, kem dưỡng hay nước hoa. Ngược lại, sau khi đã sử dụng xong, bạn nên tháo ngọc trai ra đầu tiên, trước khi làm việc nhà hoặc tắm, để tránh tác động chà xát, hoá chất từ nước rửa bát, sữa tắm hay dầu gội đầu tác động lên ngọc trai

2. Cất chuỗi ngọc trai trên mặt phẳng. Trong khi các loại dây nữ trang khác được khuyến cáo là treo thẳng trên giá treo trang sức, thì chuỗi ngọc trai lại được khuyến cáo là để trên mặt phẳng để tránh sợi dây xâu ngọc trai bị giãn ra, ảnh hưởng đến độ bền của sợi. Các loại nữ trang ngọc trai khác như nhẫn, lắc tay, hoa tai,,,, nên được đựng trong hộp riêng, tránh chà xát vào nhau để giữ cho ngọc trai được lâu bền nhất.

3. Đeo ngọc trai thường xuyên. Ngọc trai đẹp nhất khi có hơi ẩm, do đó các bạn nên đeo ngọc trai thường xuyên để duy trì độ ẩm cho ngọc trai. Tuy nhiên, các bạn nhớ lau khô và sạch ngọc trai sau khi đeo và trước khi cất chúng lại vào hộp.

Trên đây là một số mẹo nhỏ về việc vệ sinh và bảo quản ngọc trai. Hi vọng các bạn đã trang bị cho mình đủ thông tin để bảo quản và duy trì ngọc trai và trang sức của bạn luôn bóng đẹp lâu bền.

 

Bình luận
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Chat ngay